Cảnh sát nổ súng vào người biểu tình, Myanmar chứng kiến ngày chết chóc nhất sau đảo chính

0
0

 - Cảnh sát Myanmar hôm qua (28/2) đã nổ súng vào người biểu tình, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết. Con số trên đánh dấu ngày chết chóc nhất trong làn sóng biểu tình chống đảo chính.

Một người biểu tình bị thương trong cuộc biểu tình ở Myanmar
Một người biểu tình bị thương trong cuộc biểu tình ở Myanmar

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã lên án tình trạng bạo lực ở Myanmar, nói rằng họ có “thông tin đáng tin cậy” khẳng định ít nhất 18 người đã thiệt mạng ngày hôm qua và hơn 30 người khác bị thương.

Một loạt thành phố bao gồm Yangon, Dawei và Mandalay đã báo cáo về con số thương vong sau khi cảnh sát sử dụng đạn thật và hơi cay để tấn công người biểu tình.

Các lực lượng an ninh Myanmar đã tiến hành cuộc đàn áp bạo lực nhằm vào người biểu tình từ hôm 27/2, sau nhiều tuần diễn ra làn sóng biểu tình, phần lớn là hòa bình, nhằm phản đối cuộc đảo chính mà quân đội thực hiện hôm 1/2.

Các nhà lãnh đạo trong chính phủ dân sự Myanmar, trong đó có bà Aung San Suu Kyi, đã bị lật đổ và bị giam giữ.

Clip được tung lên mạng xã hội từ ngày hôm qua (28/2) đã ghi lại hình ảnh người biểu tình chạy trốn khi cảnh sát bắt đầu tấn công họ, nhiều rào chắn được dựng lên và nhiều người được đưa đi trong tình trạng máu me đầy người.

Chiến dịch đàn áp cuộc biểu tình của cảnh sát đã được mở rộng trong  ngày hôm qua khi giới lãnh đạo cuộc đảo chính tìm cách dập tắt chiến dịch biểu tình – một chiến dịch không có dấu hiệu dừng lại.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị “có thêm hành động” nhằm trừng phạt những ai phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp bạo lực.

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên khắp thế giới để bắt những kẻ gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm”, ông Sullivan cho biết trong một tuyên bố phát đi ngày hôm qua.

Mỹ cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt với giới lãnh đạo quân sự Myanmar sau cuộc đảo chính.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.