Các cường quốc mạnh nhất thế giới liên tiếp đưa tàu chiến vào Biển Đông

0
0

 - Sau khi cho tàu ngầm tấn công hạt nhân Émeraude đi qua Biển Đông hồi đầu tháng Hai, Pháp tiếp tục triển khai tàu tấn công đổ bộ Tonnerre và tàu khu trục Surcouf đến khu vực biển đang nóng bỏng bởi các cuộc đối đầu này. Động thái của Pháp là nhằm khẳng định sự hiện diện của nước này ở Biển Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như một phần của sứ mệnh Jeanne d’Arc hàng năm, hai tàu chiến của Pháp cũng sẽ tham gia vào các cuộc tập trận quy mô lớn với hải quân của các nước đối tác ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ.

Anh cũng sẽ tập trận chung với Nhật Bản khi nước này đưa nhóm tàu sân bay tấn công vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào cuối năm nay. Đây là sự kiện được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace miêu tả là “hoạt động triển khai có ý nghĩa nhất của Hải quân Hoàng gia Anh trong một thế hệ”. Anh sẽ kết hợp với Hải quân Mỹ trong hoạt động này.

Tuần vừa rồi, Berlin cũng thông báo kế hoạch cho một tàu khu trục Đức tiến vào Châu Á trong tháng 8 và trên đường trở về chiến hạm này sẽ trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.

Như vậy, Biển Đông đã thu hút gần như hầu hết các cường quốc mạnh nhất thế giới đưa tàu chiến tụ họp về nơi này. Các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp và Đức đều đang muốn gửi đi một thông điệp cảnh báo đối với Trung Quốc - nước đang tìm cách độc chiếm Biển Đông - một trong những khu vực biển có vai trò quan trọng hàng đầu trên thế giới.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Mỹ, đến lượt Anh và gần đây nhất là Pháp đã đưa tàu chiến vào Biển Đông để thách thức Trung Quốc. Đức cũng đã có kế hoạch đưa tàu chiến đi qua Biển Đông. Các nước như Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sử dụng năng lượng tiết kiệm: Cần sự đồng hành của các địa phương

(VnMedia) - Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 - 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình thường đến năm 2030, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp tại địa phương...

Thừa nhận bất ngờ của quan chức Trung Quốc về vắc xin Covid-19

(VnMedia) - Vị quan chức hàng đầu về kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc vừa cho biết, tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 nội địa của nước này thấp.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT năm học 2021-2022

(VnMedia) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó có 102 trường ngoài công lập và 126 trường công lập.

Bắt giam Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa

(VnMedia) - Ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị bắt để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Sáng 13/4 thêm 2 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 12/4 đến 6h ngày 13/4), Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.