Các Bộ, ngành cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng của Hà Nội

0
0

 -  Chiều 28/3, tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đại diện các Bộ, ngành đã cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng của Thành phố như nhà ga C9, quy hoạch sân bay thứ hai, cải tạo chung cư cũ...

Như VnMedia đã đưa tin, tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Thành ủy, TP Hà Nội chiều 28/3. Phát biểu tại buổi làm việc, Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đang phối hợp với Hà Nội làm các quy hoạch về giao thông làm cơ sở triển khai. Bộ cũng đang làm quy hoạch hàng không, trong đó có các Cảng hàng không của Việt Nam và có chi tiết các Cảng hàng không của Hà Nội.

Liên quan Tuyến đường sắt số 2, ông Đông cho biết, vướng mắc hiện nay là nhà ga C9, quan điểm của Bộ là ủng hộ với đề xuất của Hà Nội, Bộ sẽ lấy ý kiến các ngành để sớm trình Thủ tướng phê duyệt. Về đầu tư cầu qua sông Hồng (Dự án cầu Tứ Liên có tổng mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng và cầu Thượng Cát khoảng 9.000 tỷ đồng), Bộ GTVT cũng thống nhất với chủ trương của Hà Nội. Về sân bay Thủ đô, theo dự báo đến năm 2050 mới chạm ngưỡng 100 triệu khách/năm, do đó, vẫn có đủ thời gian để tìm vị trí cũng như đầu tư khi cần thiết.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sơn, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Bộ đã thống nhất chủ trương với TP và đã trình Thủ tướng thông qua. Việc điều chỉnh đất đô thị, quy hoạch sân bay thứ 2, điều chỉnh quy hoạch Thủ đô để thành chùm đô thị, là những nội dung rất quan trọng và cần thiết, Bộ sẽ cùng TP để xem xét và báo cáo Thủ tướng và Quốc hội.

Về cải tạo chung cư cũ, trong thời gian tới, sau khi Chính phủ phê duyệt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Hà Nội trong quá trình cải tạo những chung cư này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp

Trong lĩnh vực tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong 6 kiến nghị của TP Hà Nội, có 4 kiến nghị liên quan trực tiếp đến Bộ Tài chính. Trong đó, với kiến nghị tăng điều tiết ngân sách cho thành phố trên mức 35%, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng nhất trí kiến nghị của thành phố rà soát đấu giá quỹ đất liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế của trung ương và địa phương trên địa bàn. Riêng quỹ đất ở khu vực sự nghiệp công, sau khi rà soát, sẽ dành cho thành phố theo đúng quy định. Về lĩnh vực quy hoạch, ngoài việc thực hiện theo luật đầu tư thì có thể xem xét một số cơ chế bố trí dự toán, cơ chế giải ngân, cơ chế quyết toán đặc thù, phù hợp với nhiệm vụ quy hoạch của từng khu vực.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, Hà Nội còn một số vướng mắc về trình tự thủ tục thực hiện liên quan đến luật đất đai, luật xây dựng, luật đấu thầu trong việc thực hiện các dự án nhà ở. Song, cũng đã có những hướng dẫn cơ bản tại Nghị định mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký…

Thứ trưởng kiến nghị, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục rà soát các dự án, bao gồm cả các dự án thuộc thẩm quyền của các Bộ, ngành để có sự phối hợp hiệu quả.

Về các kiến nghị cụ thể, như: tăng điều tiết ngân sách cho thành phố, theo Thứ trưởng, phải cân đối ngân sách của cả nước và dựa vào quyết định ngân sách của Trung ương.

Về việc tổ chức SEA Games 31, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho biết, Hà Nội đang nỗ lực cải tạo nâng cấp hơn 20 công trình phục vụ sự kiện thể thao quan trọng này. Đồng thời, các kịch bản khai mạc, bế mạc cũng như các công việc liên quan cũng đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với thành phố Hà Nội triển khai tích cực.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất với thành phố Hà Nội xây dựng Trung tâm y tế chất lượng cao; đồng thời, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dược của Việt Nam tại Hà Nội”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Hà Nội là đô thị đặc biệt và đang hướng tới trở thành một siêu đô thị.

Đồng tình với các kiến nghị của Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị thành phố cần tập trung điều chỉnh quy hoạch tổng thể gắn với vùng Thủ đô để tạo ra các đô thị vệ tinh, kết nối thông qua các tuyến đường vành đai.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh quy hoạch phát triển Thủ đô cân đối, lấy trục sông Hồng để làm điểm nhấn, trong đó, chú trọng phát triển đồng bộ về hạ tầng về phía bắc sông Hồng để nơi đây trở thành động lực phát triển chính.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.