Bộ Công an kiểm tra tiến độ cấp căn cước công dân tại các tỉnh

0
0

 - Mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra việc thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tại một số địa phương phía Bắc, các tỉnh miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra thực tế công tác cấp CCCD tại Quảng Ninh
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra thực tế công tác cấp CCCD tại Quảng Ninh

Từ ngày 1/1, nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước đồng loạt ra quân cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Tính đến nay, có hơn 10 triệu người dân đã được hoàn thiện thủ tục cấp mẫu giấy tờ tùy thân loại mới.

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu CCCD gắn chip trước ngày 1/7. Riêng 10 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, một nửa số dân cư trú ở các nơi này phải được cấp căn cước mới trước 30/4.

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra việc thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD tại một số địa phương phía Bắc, các tỉnh miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Tại Quảng Ninh, tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu thập, kiểm tra, phúc tra 1.345.037/1.345.037 phiếu thông tin dân cư, đạt tỷ lệ 100%. Đối với dự án CCCD, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tập huấn cho cán bộ cấp CCCD, yêu cầu đảm bảo tối thiểu 4 - 5 máy thu thập thông tin với 10 cán bộ luân phiên thực hiện đảm bảo liên tục 3 ca với 15 tiếng/ngày; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn quản lý để xây dựng phương án, cách thức cấp CCCD phù hợp và đảm bảo tiến độ đề ra.

Theo báo cáo của Công an các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An về kết quả triển khai dự án cấp CCCD mới thời gian qua, Công an các tỉnh đã tổ chức tuyên truyền và tổ chức cấp CCCD lưu động cho người dân, qua đó đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia.

Quá trình thực hiện, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn do vây tay của nhiều người dân khó nhận dạng, đặc biệt một số huyện ở vùng miền núi, biên giới, đường xá khó đi lại nên tỷ lệ người dân đến làm CCCD còn ít. Công an các đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm và đề ra cách khắc phục những tồn tại, khó khăn trong triển khai thực hiện cấp CCCD mới cho người dân.

Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến kiểm tra tổ làm CCCD lưu động tại thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tại đây, tổ công tác lưu động được bố trí 02 máy quét vân tay, làm việc liên tục từ 07h 30 đến 22 giờ đêm, trung bình mỗi ngày làm được hơn 500 hồ sơ CCCD.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tổ làm CCCD lưu động tại thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tổ làm CCCD lưu động tại thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của công an các tỉnh Tây Nguyên, đây là khu vực rộng lớn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, địa hình, đường xá đi lại khó khăn. Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn này, Công an các tỉnh Tây Nguyên đã đẩy nhanh tiến độ thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và bắt đầu triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho người dân từ ngày 01/01/2021.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi được Bộ Công an trang cấp đủ cơ số máy, việc triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử đã được Công an các tỉnh triển khai đến 100% các huyện, thị xã, thành phố. Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân bằng cách làm việc cả ngày nghỉ và buổi tối. Nhiều tỉnh đã thành lập các tổ cấp CCCD lưu động.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an 5 tỉnh Tây Nguyên phải tham mưu cho các Tỉnh ủy ra Chỉ thị để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ lực lượng Công an đảm bảo thực hiện dự án; tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về tầm quan trọng của CCCD có gắn chíp điện tử; bố trí nguồn lực đủ mạnh, lựa chọn những cán bộ có trình độ, am hiểu để trực tiếp tham gia công tác cấp CCCD; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người lãnh đạo, người đứng đầu trong thực hiện hai dự án; bố trí đủ cán bộ ở từng tổ, từng ca để khai thác tối đa công suất máy, tạo thành dây chuyền khép kín trong quá trình cấp CCCD; phải tạo ra dữ liệu “đủ, đúng, sạch và sống”, vận dụng kết quả triển khai các dự án vào công tác truy nã, truy tìm và hồ sơ nghiệp vụ.

Theo Bộ Công an, đối tượng được ưu tiên cấp CCCD gắn chip gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 hay 12 số hoặc CCCD mã vạch; công dân được cấp 2 loại giấy tờ này nhưng bị hỏng, mờ nhòe, rách nát không sử dụng; CMND, CCCD mã vạch hết hạn sử dụng; công dân có giấy tờ tùy thân nhưng bị mất hoặc giấy tờ có thay đổi thông tin cá nhân.

Người dân đến làm việc chỉ cung cấp danh tính, không cần viết tờ khai như trước. Quá trình làm thẻ CCCD gắn chip không quá 10 phút.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Khởi tố kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Dũng (46 tuổi, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) - nghi phạm của vụ án về tội Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

(VnMedia) - Ngày 19/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đại học Y Hà Nội tuyển tình nguyện viên thử nghiệm thuốc tiểu đường

(VnMedia) - Đây là một nghiên cứu khoa học với các dữ liệu thu được từ nghiên cứu sẽ được sử dụng nhằm mục đích khoa học, giúp mang lại lợi ích cho các bệnh nhân mắc đái tháo đường típ 2 trong tương lai…