Bộ Công an kiểm tra tiến độ cấp căn cước công dân tại các tỉnh

0
0

 - Mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra việc thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tại một số địa phương phía Bắc, các tỉnh miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra thực tế công tác cấp CCCD tại Quảng Ninh
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra thực tế công tác cấp CCCD tại Quảng Ninh

Từ ngày 1/1, nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước đồng loạt ra quân cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Tính đến nay, có hơn 10 triệu người dân đã được hoàn thiện thủ tục cấp mẫu giấy tờ tùy thân loại mới.

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu CCCD gắn chip trước ngày 1/7. Riêng 10 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, một nửa số dân cư trú ở các nơi này phải được cấp căn cước mới trước 30/4.

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra việc thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD tại một số địa phương phía Bắc, các tỉnh miền Trung và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Tại Quảng Ninh, tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu thập, kiểm tra, phúc tra 1.345.037/1.345.037 phiếu thông tin dân cư, đạt tỷ lệ 100%. Đối với dự án CCCD, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tập huấn cho cán bộ cấp CCCD, yêu cầu đảm bảo tối thiểu 4 - 5 máy thu thập thông tin với 10 cán bộ luân phiên thực hiện đảm bảo liên tục 3 ca với 15 tiếng/ngày; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị căn cứ tình hình thực tế tại địa bàn quản lý để xây dựng phương án, cách thức cấp CCCD phù hợp và đảm bảo tiến độ đề ra.

Theo báo cáo của Công an các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An về kết quả triển khai dự án cấp CCCD mới thời gian qua, Công an các tỉnh đã tổ chức tuyên truyền và tổ chức cấp CCCD lưu động cho người dân, qua đó đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia.

Quá trình thực hiện, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn do vây tay của nhiều người dân khó nhận dạng, đặc biệt một số huyện ở vùng miền núi, biên giới, đường xá khó đi lại nên tỷ lệ người dân đến làm CCCD còn ít. Công an các đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm và đề ra cách khắc phục những tồn tại, khó khăn trong triển khai thực hiện cấp CCCD mới cho người dân.

Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến kiểm tra tổ làm CCCD lưu động tại thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tại đây, tổ công tác lưu động được bố trí 02 máy quét vân tay, làm việc liên tục từ 07h 30 đến 22 giờ đêm, trung bình mỗi ngày làm được hơn 500 hồ sơ CCCD.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tổ làm CCCD lưu động tại thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tổ làm CCCD lưu động tại thị trấn Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của công an các tỉnh Tây Nguyên, đây là khu vực rộng lớn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, địa hình, đường xá đi lại khó khăn. Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn này, Công an các tỉnh Tây Nguyên đã đẩy nhanh tiến độ thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và bắt đầu triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho người dân từ ngày 01/01/2021.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi được Bộ Công an trang cấp đủ cơ số máy, việc triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử đã được Công an các tỉnh triển khai đến 100% các huyện, thị xã, thành phố. Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân bằng cách làm việc cả ngày nghỉ và buổi tối. Nhiều tỉnh đã thành lập các tổ cấp CCCD lưu động.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an 5 tỉnh Tây Nguyên phải tham mưu cho các Tỉnh ủy ra Chỉ thị để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ lực lượng Công an đảm bảo thực hiện dự án; tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về tầm quan trọng của CCCD có gắn chíp điện tử; bố trí nguồn lực đủ mạnh, lựa chọn những cán bộ có trình độ, am hiểu để trực tiếp tham gia công tác cấp CCCD; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người lãnh đạo, người đứng đầu trong thực hiện hai dự án; bố trí đủ cán bộ ở từng tổ, từng ca để khai thác tối đa công suất máy, tạo thành dây chuyền khép kín trong quá trình cấp CCCD; phải tạo ra dữ liệu “đủ, đúng, sạch và sống”, vận dụng kết quả triển khai các dự án vào công tác truy nã, truy tìm và hồ sơ nghiệp vụ.

Theo Bộ Công an, đối tượng được ưu tiên cấp CCCD gắn chip gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 hay 12 số hoặc CCCD mã vạch; công dân được cấp 2 loại giấy tờ này nhưng bị hỏng, mờ nhòe, rách nát không sử dụng; CMND, CCCD mã vạch hết hạn sử dụng; công dân có giấy tờ tùy thân nhưng bị mất hoặc giấy tờ có thay đổi thông tin cá nhân.

Người dân đến làm việc chỉ cung cấp danh tính, không cần viết tờ khai như trước. Quá trình làm thẻ CCCD gắn chip không quá 10 phút.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thanh toán tiền điện, nước thật dễ dàng và nhiều ưu đãi cùng VNPT Money

(VnMedia) – Với nhiều ưu đãi được đưa ra, việc thanh toán tiền điện, nước chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ như hiện nay với VNPT Money. 

3 trận động đất trong ngày 15/4

(VnMedia) - Trong ngày 15/4, đã có 3 trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum, trong đó 2 trận có độ lớn trên 3.0.