50 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Biden

0
0

 - Trong 50 ngày đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Joe Biden đã không để lãng phí thời gian khi đặt ra một chương trình nghị sự dày đặc để đưa Mỹ đi ngược lại với hướng đi từng được người tiền nhiệm Donald Trump đặt ra. Và ông Biden đã làm được rất nhiều chỉ bằng việc dùng bút ký các sắc lệnh.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Ngay sau khi bắt đầu tiếp nhận chức Tổng thống, ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh tổng thống để khởi động những thay đổi lớn mà không thông qua Quốc hội. Nhiều trong số những sắc lệnh đó tập trung vào việc sửa đổi lại các chính sách của ông Trump. Và mặc dù ông Biden đã ký một số lượng đáng kể sắc lệnh chỉ ngay trong ngày đầu nhậm chức thì ông cũng sẽ phải ký thêm hàng chục sắc lệnh nữa trước khi bắt kịp hầu hết các tổng thống khác thời hiện đại.

Ngay trong ngày 20/1 – ngày nhậm chức, ông Biden đã ký một loạt lệnh hành pháp hủy bỏ nhiều di sản của người tiền nhiệm Donald Trump. Một số lệnh hành pháp liên quan đến nhập cư, biến đổi khí hậu, công bằng chủng tộc và xử lý đại dịch COVID-19.

Sắc lệnh nổi bật đầu tiên mà ông Biden ký trong ngày nhậm chức là Tăng cường Công bằng giữa các chủng tộc và Hỗ trợ cho các Cộng đồng Chưa được Quan tâm đầy đủ Thông qua Chính phủ liên bang. “Công bằng” đã trở thành một phần trong chương trình nghị sự trọng tâm của chính quyền Tổng thống Biden. Theo nghĩa này, công bằng được định nghĩa là “sự công bằng có tính hệ thống và liên tục, và là sự đối xử công bằng với mọi cá nhân”, khác với “bình đẳng” – từ có thể chỉ có nghĩa đơn giản là “đối xử với mọi người giống nhau”. Sắc lệnh đầu tiên của ông Biden yêu cầu chính quyền phải tìm cách để “tăng cường công bằng” thông qua việc phân phối các nguồn lực và thu thập dữ liệu về sự bất công về mặt kinh tế và xã hội.

Ông Biden cũng đã ký lệnh hành pháp tạm dừng việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico và chấm dứt cái gọi là “lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo” do chính quyền Trump áp đặt.

Tiếp đó, ông Biden ký sắc lệnh tái tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris.

Chính quyền mới cũng đưa ra quyết định tái hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi ông Trump hồi tháng 5/2020 tuyên bố rằng Washington chính thức chấm dứt mối quan hệ với tổ chức này và chuyển hướng tài trợ cho các sáng kiến ​​y tế công cộng khác. Ông Donald Trump khi đó cho rằng cơ quan này đã giúp Trung Quốc che giấu thông tin về nguồn gốc của COVID-19.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Biden đã ký 17 lệnh hành pháp đảo ngược một số chính sách của chính quyền Trump, bao gồm việc ngừng đường ống Keystone XL và thu hồi hoạt động phát triển dầu khí trên các vùng đất có động vật hoang dã, cũng như lệnh hành pháp yêu cầu công chúng Mỹ đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các khu vực liên bang.

Phát biểu về việc ký một loạt sắc lệnh trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden nói: “Tôi tự hào về các hành động điều hành ngày hôm nay. Tôi sẽ bắt đầu bằng việc giữ những lời hứa mà tôi đã đưa ra với người dân Mỹ”.

Trong 50 ngày nhậm chức đầu tiên, ông Biden đã ký khoảng 40 sắc lệnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế, điều hành tín dụng phù hợp

(VnMedia) - Với các giải pháp tổng thể của Chính phủ, cùng với giải pháp của ngành Ngân hàng đã tạo đà góp phần phục hồi tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đến 31/3/2021, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020.

Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.