Vừa lên cầm quyền, tân Tổng thống Biden đã đe dọa trừng phạt quốc gia Đông Nam Á

0
0

 - Tân Tổng thống Joe Biden vừa ra tuyên bố cảnh báo Mỹ có thể sẽ khởi động lại gói các biện pháp trừng phạt nhằm vào Myanmar nếu quân đội thực hiện một cuộc đảo chính.

Tân Tổng thống Joe Biden
Tân Tổng thống Joe Biden

Tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (1/2) của ông Biden đã viết: “Cộng đồng quốc tế nên đoàn kết cùng nhau để đưa ra một lập trường chung nhằm gây sức ép buộc quân đội Myanmar phải từ bỏ quyền lực mà họ vừa chiếm, phóng thích các nhà hoạt động và các quan chức mà họ bắt giữ, dỡ bỏ hết các hạn chế về viễn thông và kiềm chế không dùng bạo lực đối với dân thường”.

​Nhắc lại việc Washington đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar trong thập kỷ qua dựa trên “sự tiến bộ đạt được trên con đường tiến tới nền dân chủ ", tân Tổng thống Mỹ khẳng định, “việc đảo ngược tiến trình tiến bộ này sẽ dẫn đến chúng tôi cần phải xem xét lại ngay lập tức các biện pháp trừng phạt được theo sau bởi một hành động thích hợp".

Ông Joe Biden nhấn mạnh “lực lượng quân sự không bao giờ nên tìm cách hủy bỏ ý chí của người dân hay nỗ lực tìm cách xóa bỏ kết quả của một cuộc bầu cử đáng tin cậy ". Tổng thống Biden kết luận lại bằng câu nhấn mạnh: "Mỹ sẽ đứng lên ủng hộ nền dân chủ ở bất kỳ nơi đâu nếu nó bị tấn công”.

Những phát biểu mang tính cảnh báo trên của ông Joe Biden được đưa ra sau khi Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức dân sự cấp cao khác trong đảng cầm quyền bị bắt giữ và quân đội lên nắm quyền, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Các phóng viên nước ngoài cho biết, họ đã thấy những binh sĩ đi lại trên các đường phố ở thủ đô Naypyitaw và thành phố chính Yangon của Myanmar. Các sĩ quan quân đội đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính thành phố Yangon. Đài truyền hình và phát thanh quốc gia của Myanmar (MRTV) đưa tin trên trang Facebook của cơ quan này rằng, họ không thể phát sóng thường xuyên do “các vấn đề về truyền thông." BBC cũng đưa tin, kết nối Internet và điện thoại đã bị cắt đứt ở Naypyitaw.

Quân đội Myanmar hiện giờ đang nắm quyền, nói rằng họ sẽ lãnh đạo đất nước trong một năm trong khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc do cái mà họ gọi là một cuộc bầu cử gian lận - một cuộc bầu cử mà Đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú