Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình

0
0

 - Ngày 01/02/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Quân đội Myanmar đang nắm quyền kiểm soát đất nước
Quân đội Myanmar đang nắm quyền kiểm soát đất nước

Đất nước Myanmar sáng 1/2 đã đón nhận tin tức có thể là dấu chấm hết cho một nền dân chủ vừa mới chớm nở sau khi Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức dân sự cấp cao khác trong đảng cầm quyền bị bắt giữ và quân đội lên nắm quyền, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Phát ngôn viên viên của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ - ông Myo Nyunt cho biết, Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã bị bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/2. Theo ông Nyunt, bản thân ông cũng có khả năng bị bắt giữ. Vị phát ngôn viên này cho biết, “chúng tôi cho rằng quân đội đang phát động một cuộc đảo chính".

Các phóng viên nước ngoài cho biết, họ đã thấy những binh sĩ đi lại trên các đường phố ở thủ đô Naypyitaw và thành phố chính Yangon của Myanmar. Các sĩ quan quân đội đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính thành phố Yangon. Đài truyền hình và phát thanh quốc gia của Myanmar (MRTV) đưa tin trên trang Facebook của cơ quan này rằng, họ không thể phát sóng thường xuyên do “các vấn đề về truyền thông." BBC cũng đưa tin, kết nối Internet và điện thoại đã bị cắt đứt ở Naypyitaw.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.