Việt Nam đàm phán nhập vắc xin COVID-19 của Nga và Trung Quốc

0
0

 - Bộ Y tế đã ký quy tắc với Công ty Astra Zeneca của Anh để có 30 triệu liều vắc xin trong năm 2021. Tuy nhiên, do EU đang hạn chế xuất khẩu, Bộ Y tế đang đàm phán để VN có vắc xin nhanh nhất, đồng thời đang đàm phán thêm với Pfizer, Moderna và các vắc xin của Nga và Trung Quốc.

Liên quan đến việc nhập vắc xin COVID-19, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2 cho biết, tại phiên họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng đã nói là rất quan tâm và nhiều lần yêu cầu Bộ Y tế quý I/2021 phải nhập được vắc xin phòng COVID-19.

“Đúng là khi các cơ quan Bộ Y tế có đề xuất nghiên cứu thì Thủ tướng đã ủng hộ rồi, các ngành, Bộ Tài chính đều ủng hộ nhưng chúng ta phải nghiên cứu đặt hàng và thị trường phải được người dân chấp nhận. Nếu nay mai chúng ta sản xuất vắc xin trong nước tốt hơn, rẻ hơn thì phải ưu tiên cho sản xuất vắc xin trong nước, không nhập khẩu. Nhưng trong lúc sản xuất trong nước chưa được thì phải ưu tiên nhập khẩu.” – ông Mai Tiến Dũng nói.

“Khi có vắc xin về thì sử dụng thế nào, đối tượng nào, lúc đó chúng ta tính sau. Nhưng dứt khoát chúng ta phải có cơ chế, chính sách để cái nào Nhà nước cấp, cái nào Nhà nước thu tiền, khi thực hiện sẽ báo cáo lại các nhà báo.” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Làm rõ về vấn đề vắc xin COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện tại, được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế đã ký quy tắc với Công ty AstraZeneca của Anh. Theo đó trong năm 2021, Công ty này sẽ cung cấp 30 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ, Bộ Y tế đang đàm phán với đối tác để làm sao trong quý I bắt đầu có vắc xin. Đương nhiên khi mới có thì lượng chưa đủ, chắc chắc chúng ta sẽ dùng cho các đối tượng ưu tiên, bao gồm các cán bộ y tế có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch, các đối tượng lớn tuổi, bệnh nền có nguy cơ cao sẽ tử vong nếu mắc bệnh COVID-19 và một số đối tượng khác như cán bộ ngoại giao.

“Tuy nhiên, hiện tại khó khăn ở chỗ EU đang hạn chế xuất khẩu. Bộ Y tế đang đàm phán để chúng ta có vắc xin nhanh nhất. Ngoài vắc xin AstraZeneca, Bộ Y tế cũng đang đàm phán thêm với Pfizer, Moderna và các vắc xin của Nga và Trung Quốc” - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Đối với vắc xin trong nước, ông Thuấn cho biết hiện đang thử nghiệm giai đoạn 1, 2 vắc xin Nanocovax của Công ty NANOGEN và chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế. Dự kiến, trong tháng 3 sẽ thử nghiệm vắc xin thứ ba.

“Đến cuối 2021, đầu 2022, chúng ta sẽ có vắc xin trong nước. Như vậy, cùng với vắc xin ngoại nhập, chúng ta sẽ hoàn thiện vắc xin trong nước khâu thử nghiệm, sản xuất. Chúng tôi cho rằng chúng ta có thể có đủ vắc xin để tiêm cho cộng đồng” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…