"Việc Hà Nội bắt kịp dịch là chính xác"

0
0

 - Đại diện Tổ thông tin và đáp ứng nhanh Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia nhận định, việc Hà Nội đã bắt kịp dịch là chính xác. Cụ thể, 3 ngày qua chỉ số bắt kịp dịch luôn là 100%.

Chiều 5/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 86 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để sớm không chế dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Sẵn sàng truy vết hai ca bệnh mới phát hiện ở Điện Biên

Tại cuộc họp, liên quan đến 1 trường hợp bệnh nhân COVID-19 mà Bộ Y tế chưa công bố, Sở Y tế cho biết, bệnh nhân N.T.K ở phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, là F1 (vợ) của BN1866, F2 của BN 1814 (người về từ Hải Dương), được cách ly tập trung ngay khi phát hiện BN1866.

Đáng chú ý, trường hợp này xét nghiệm lần 1 âm tính, đến ngày 4/2 có biểu hiện sốt, ho, xét nghiệm lần 2 ngày 5/2 mới dương tính.

“Thời gian bệnh nhân ở ngoài thì âm tính nên chúng ta tạm thời yên tâm. Lúc dương tính thì đã được cách ly trước đó”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh giải thích.

Liên quan đến 6 ca nghi mắc COVID-19 ở Điện Biên, trong đó có 2 ca liên quan đến Hà Nội, Sở Y tế đã thông báo cho Nam Từ Liêm, Cầu Giấy để sẵn sàng truy vết ngay khi cần thiết.

Ảnh: Giadinh.net

Tín hiệu khả quan cho Hà Nội

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, tất cả các trường hợp về từ vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh là 17.909 người đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 4 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính. Ngoài ra, 919 trường hợp sàng lọc trong bệnh viện đều âm tính. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đây là tín hiệu khả quan cho Hà Nội.

Khẳng định Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên ông Hoàng Đức Hạnh vẫn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng với các nguyên nhân như: “Các nhà khoa học cho biết, chủng virus mới có khả năng bám dính tế bào tăng lên, khả năng lây nhiễm cao trong chu kỳ ngắn hơn từ 2-3 ngày; 80% người dương tính nhưng không có triệu chứng gây khó khăn trong quản lý lây truyền; người dân còn chủ quan, người về từ vùng dịch vẫn có trường hợp chưa khai báo…”

Đại diện Tổ thông tin và đáp ứng nhanh Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia nhận định, việc Hà Nội đã bắt kịp dịch là chính xác. Cụ thể, 3 ngày qua chỉ số bắt kịp dịch luôn là 100%. Trong đó năng lực xét nghiệm của Hà Nội đã đảm bảo; việc truy được thực hiện tốt, chuyên nghiệp hàng đầu cả nước.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo chính xác như nâng mức phòng dịch nhưng không làm người dân hoang mang hay việc phong tỏa theo nhóm nhỏ để đảm bảo đời sống người dân…

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Không để bà con trong khu cách ly thiếu thốn

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận huyện có phản ánh về việc Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp chưa chặt chẽ.

"Nếu các nhà máy trong khu công nghiệp để lây lan dịch bệnh giống trường hợp tại tỉnh Hải Dương thì tác hại sẽ vô cùng lớn. Đề nghị các khu công nghiệp hết sức quan tâm và chỉ đạo cụ thể" – Phó Chủ tịch nhắc nhở.

Kết luận cuộc họp, nêu rõ 5 đầu việc cần tiếp tục triển khai, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại quan điểm của TP và yêu cầu phải truy vết chính xác, nhanh hơn nữa. Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả của tổ giám sát cộng đồng cùng với việc ứng dụng CNTT để có thông tin chính xác nhất, nhanh nhất.

Liên quan đến việc có hơn 300 cư dân ở tòa nhà 88 Láng Hạ chưa có mặt tại nhà để cách lý, xét nghiệm… gây khó khăn cho công chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Vai trò tự giác của người dân rất quan trọng trong việc khoanh vùng dập dịch bởi chu kỳ lây nhiễm hiện nay rất nhanh và ngắn”.

Chia sẻ với tâm lý lo bị cách ly dịp Tết, bị kỳ thị…, Phó Chủ tịch TP yêu cầu phong tỏa phải đảm bảo an toàn nhưng tập trung trong diện nhỏ nhất để đảm bảo đời sống người dân; không được để bà con trong khu cách ly thiếu thốn, thiếu sự quan tâm của chính quyền.

Phó Chủ tịch UBND TP một lần nữa nhắc các địa phương tăng cường kiểm tra xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú