“Từ ngày gặp bác sĩ Nhung, cả gia đình tin tưởng tuyệt đối vào Y đức và Y học Việt Nam!”

0
0

 - "Từ ngày bác sĩ Nhung chữa khỏi bệnh ung thư cho mẹ, được tận mắt chứng kiến sự quan tâm chăm sóc một cách ân cần yêu thương đến mức TUYỆT VỜI, cả gia đình chị đã có một sự tin tưởng tuyệt đối vào chuyên môn và y đức của bác sĩ Việt Nam."

Đây là chia sẻ xúc động của chị Hà Thị Xuân Mai, con gái bệnh nhân ung thư Nguyễn Thị Lan (Thanh Trì, Hà Nội) đối với bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung, viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội - một nữ bác sĩ trẻ xinh đẹp và đầy tài năng với chuyên môn chính là phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu - một công việc đòi hỏi có chuyên môn rất cao và cũng hết sức nặng nhọc khiến cho nhiều đồng nghiệp là nam giới cũng muốn bỏ nghề.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung

Nếu mà nói về cảm xúc của chị đối với bác sĩ Nhung thì không thể nào tả được đâu. Yêu lắm ý. Không phải mình chị đâu, mà cả gia đình chị đều cảm nhận như thế!.

Hồi ấy, khi có kết quả xét nghiệm sinh thiết là mẹ chị bị ung thư lưỡi, cả nhà chị choáng váng lắm. Nghe nói là phải cắt 3/4 lưỡi, rồi thì cắt thịt ở tay ghép vào, rồi cắt bỏ một phần xương hàm, rồi lại cắt xương mác ở chân ghép vào hàm... Rất kinh khủng.

Hơn 70 tuổi, người gầy có 44kg, liệu mẹ chị có thể chịu đựng nổi ca mổ gần chục tiếng đồng hồ không? Mà không biết liệu sau đó có nói được không? Có ăn được không? Và quan trọng là… có sống được không? Mổ thì tốt hơn hay là đi hóa trị, xạ trị..., hay là thậm chí không làm gì cả, cứ kệ nó như vậy? Hàng loạt câu hỏi, tình huống được gia đình đặt ra với một sự hoang mang tột độ. Chị đấu tranh tư tưởng mất mấy ngày, sụt 5kg. Thế nhưng, khi gặp bác sĩ Nhung, nghe những câu tư vấn nhẹ nhàng, ân cần, mọi sự lo lắng sợ hãi đã vơi đi. Bắt đầu có cảm giác nhẹ nhõm, tự tin hơn. Cảm giác như người chết đuối vớ được cọc!

“Chị cứ yên tâm. Bệnh đúng là rất nặng nhưng với nền y học của mình bây giờ, với phương pháp hiện đại và tay nghề của bác sĩ thì không đáng lo. Nếu không mổ mà bỏ mất cơ hội, còn mổ thì mổ sẽ có cơ hội sống, sẽ có cơ hội khỏi bệnh, ăn được nói được mà không bị đau đớn như bây giờ.” – Bác sĩ Nhung đã nói thế. Và sự thật đã đúng như thế.

Nhưng lúc đó thật ra vẫn còn chút băn khoăn. Bác sĩ trẻ thế, hình thức xinh đẹp tiểu thư yểu điệu thế, có khi suốt ngày lo làm đẹp, chứ thời gian đâu mà trau dồi chuyên môn? Còn bây giờ thì mẹ chị ổn lắm rồi, nói bình thường, ăn bình thường, lại khỏe hơn cả lúc chưa bị ung thư. 76 tuổi mà vẫn trông cháu nhỏ rất ngon lành.

Gia đình đã có quyết định đúng đắn, và có lẽ việc gặp Nhung là một cơ duyên, một sự may mắn. Đã hơn 2 năm sau cuộc phẫu thuật, mẹ chị không cần hóa trị, xạ trị hay một sự điều trị đặc biệt nào khác.

Chuyện về Nhung, chị đã kể cho tất cả gia đình họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp nghe không biết bao nhiêu lần. Cứ nghĩ đến Nhung là lại thấy một cảm giác yêu thương không thể tả được.

Em biết không, bác sĩ trẻ thế, xinh đẹp thế, lại giỏi thế, mà lúc nào cũng sẵn sàng lắng nghe mình chia sẻ. Hỏi gì cũng được tư vấn. Mà ân cần lắm. Mẹ chị cứ bảo: Sao thời buổi này lại có những bác sĩ trẻ vừa giỏi vừa đức độ như thế? Cứ tưởng họ thực dụng lắm cơ. Chị nhớ mãi, trước khi mẹ chị mổ, chị lò dò mang phong bì vào, nghĩ “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, nhưng Nhung nói thế này em ạ: “Mẹ chị là bệnh nhân, đang cần các chị chăm sóc, sao chị không quan tâm chăm sóc mà vào gặp em làm gì? Chị cầm tiền này về lo cho bác. Còn rất nhiều cái phải chi tiêu chị ạ”

KHÔNG MỘT ĐỒNG NÀO trước khi mổ, sau khi mổ và cả hơn 2 năm đồng hành cùng bệnh nhân là mẹ chị cho đến bây giờ. Kể cả những lần đến khám lại ở chỗ Nhung làm thêm ngoài giờ, hỏi han tư vấn đủ thứ đến 1-2 tiếng đồng hồ cũng không bao giờ phải mua phiếu khám hay bất cứ một chi phí nào. Hồi còn điều trị, mọi thủ tục với bệnh viện Việt Xô nơi mẹ chị có bảo hiểm, cũng do Nhung tự làm giúp gia đình. Lúc nào cũng có cảm giác có người bên cạnh động viên, là chỗ dựa cho mình về tinh thần.

Nhung, bây giờ giống như một người thân trong gia đình chị. Chỉ có một áy náy, đó là không biết phải trả ơn như thế nào, hay nói cách khác, là không biết phải thể hiện tình cảm yêu thương của gia đình chị đối với Nhung thế nào cho xứng đáng.

Có lần đến khám lại, Nhung nó tiễn mẹ con chị ra tận cầu thang mới quay lại. Lúc ấy, chị cứ đứng tần ngần nhìn theo Nhung mãi. Yêu thương lắm em ơi!

À, mà chị bái phục nhất là chuyện nhớ bệnh nhân. Chỉ cần Alo một cái đã biết ngay ai, bệnh của họ hay người nhà của họ thế nào, dù đã ra viện đến mấy năm.

Còn nói về trình độ của bác sĩ thì lúc đầu nhiều người khuyên gia đình đưa mẹ chị đi chữa ở chỗ nọ chỗ kia, thậm chí khuyên đưa đi nước ngoài. Nhưng bây giờ thấy mình may mắn vì đã đưa ra quyết định đúng đắn. Hồi mẹ chị mổ, chị có gặp một bệnh nhân đi chữa ở Singapore nhưng thất bại, mặt bị biến dạng hết, không há được miệng ra, đau đớn lắm. Lại đến tay bác sĩ của Việt Nam mình. Từ ngày gặp Nhung, không chỉ mình chị mà cả gia đình chị đều tuyệt đối tin tưởng vào tay nghề và y đức của bác sĩ Việt Nam mình!

Với Nhung, không thể nói gì hơn hai chữ TUYỆT VỜI em ạ!

 

Nghe bệnh nhân gọi bác sĩ là "mày" và thấy bác sĩ chăm sóc tận tình, cứ tưởng đấy là… họ hàng

Biết và cũng có đôi lần phỏng vấn về chuyên môn với bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung trong một số lần viết bài kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân nghèo, ấn tượng bởi cô bác sĩ trẻ có ngoại hình xinh đẹp tiểu thư, tôi tò mò tìm gặp những bệnh nhân đã được bác sĩ Nhung điều trị để hỏi han, viết bài nhân ngày thầy thuốc Việt Nam. Không ngờ, mỗi cuộc trao đổi đều là một câu chuyện dạt dào cảm xúc của bệnh nhân và người nhà của họ. 

Câu chuyện của bệnh nhân ung thư Phạm Đức Sinh (Lạc Thủy, Hòa Bình) về nữ bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung - người đã đưa anh từ cõi chết trở về với khuôn mặt lành lặn và sức khỏe “TUYỆT VỜI”, không còn dấu hiệu nào của tế bào ung thư sau hơn 6 năm kể từ khi được phẫu thuật, là một trong những câu chuyện như thế.

Trong suốt cuộc nói chuyện qua điện thoại, giọng của anh Sinh không hề có biểu hiện gì khiến người khác nhận ra là mình đã từng phải cắt bỏ hết một phần xương hàm và toàn bộ vùng má trong vì căn bệnh ung thư niêm mạc má. Chỉ có đôi lúc xúc động quá, anh cứ hắng giọng vì nghẹn ngào khi kể về ân nhân của mình.

Nói thật với nhà báo, dù đã hơn 6 năm kể từ ngày được bác sĩ Nhung phẫu thuật cho, nhưng hôm nay chị hỏi, tôi lại thấy xúc động quá” – anh Sinh chia sẻ.

Anh kể:

Từ năm 2013 tôi đã bắt đầu có dấu hiệu đau một bên vùng má trái khoang miệng, nhưng không biết là bệnh gì. Đi mua thuốc, rồi tiêm các bác sĩ tư mãi không khỏi. Đến năm 2014 cũng đi một bệnh viện tuyến trung ương nhưng bác sĩ ở đó cũng chỉ chẩn đoán là bị bệnh về răng. Nhưng chữa mãi cũng không khỏi, càng ngày càng đau.

Đến lúc tìm được ra bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội thì mới biết mình bị ung thư niêm mạc má giai đoạn 2. Nhưng lúc đó vì hoàn cảnh khó khăn, thấy phẫu thuật hết nhiều tiền nên tôi bỏ về. Được 1 tuần, đau quá không chịu được, tôi gọi điện ra thì được bác sĩ tư vấn, động viên khuyên ra mổ ngay, nếu không sẽ nguy hiểm. Lúc đó tôi mới ra.

Lúc đầu tôi không biết bác sĩ Nhung là ai. Sau ca mổ kéo dài mười mấy tiếng, và mất hơn 10 ngày ở phòng hồi sức tích cực, khi tỉnh dậy, người đầu tiên mà tôi nhìn thấy là một cô gái xinh đẹp còn rất trẻ. Lúc đó tôi thầm nghĩ: Sao người ta không cử bác sĩ nào giỏi, có kinh nghiệm mà lại để một cô y tá trẻ chăm sóc mình thế này?

Chỉ đến khi thấy bác sĩ thăm khám, dặn dò những nhân viên khác, tôi mới biết đó là bác sĩ phẫu thuật cho ca bệnh của tôi. Nhưng lúc ấy tôi vẫn còn nghi ngại lắm, và lo lắng đến phát hoảng lên. Người ta xinh đẹp cao sang như thế, chắc sẽ kênh kiệu và tốn kém lắm đây. Nhưng suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, tôi đã thật sự đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cuối cùng, tôi biết mình đã vô cùng may mắn khi gặp được “quý nhân” – một bác sĩ từ tâm đúng nghĩa.

Đầu tiên là việc tôi mang phong bì sang phòng bác sĩ. Xin lỗi nhà báo, đúng là lúc ấy tôi có ý định “đút lót” bác sĩ đấy. Bác sĩ cầm phong bì rồi tư vấn dặn dò rất cận thẩn, sau đó mới đưa lại và bảo: Cháu xin chú, nhưng cháu xin gửi lại chú. Cháu có thể đi làm thêm buổi tối để kiếm tiền, nhưng cháu không lấy của chú đồng nào đâu. Chú khỏi bệnh là niềm hạnh phúc của chúng cháu rồi.”

Thấy cô ấy không cầm tiền, tôi lại càng lo lắng. Tôi sợ bác sĩ sẽ không tận tâm với người nghèo không có tiền như tôi. Nhưng không phải như thế.

Với ai, bác sĩ Nhung cũng tận tình như vậy

Rồi tôi chứng kiến cảnh một bà bệnh nhân nhân í ới gọi: “Nhung ơi, mày xem hộ bác cái này có làm sao không ? Nhung ơi, mày sang bác nhờ một tí…”. Thấy bác sĩ Nhung tận tình ra hướng dẫn, giúp đỡ, tôi bảo vợ : Đấy, người nhà có khác, bác sĩ tận tình thế”. Nhưng sau thì tôi biết, tôi và tất cả 8 bệnh nhân cùng mổ với tôi đợt đó đều nhận được sự chăm sóc tận tình như thế của bác sĩ Nhung.

Bình thường bệnh nhân sợ bác sĩ lắm, hỏi tí gì còn sợ, đằng này cứ í ới mày mày tao tao. Phải thương mến bác sĩ thế nào, bác sĩ phải gần gũi tận tình thế nào người ta mới dám xưng hô thân mật như con cháu trong nhà như thế.

Nhưng không chỉ có thế. Ngoài việc chăm sóc, tư vấn trong lúc điều trị, bác sĩ Nhung còn tiếp tục tận tình giúp đỡ tôi trong suốt 6 năm qua. Từng cái tin nhắn, từng cuộc điện thoại cho đến việc gọi điện giới thiệu để tôi đi xét nghiệm, theo dõi sức khỏe ở bệnh viện khác, tôi đều nhận được sự giúp đỡ tận tình như của một người em gái với anh trai. Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ có được cái may mắn như vậy. Tôi thấy mình thật hạnh phúc. Cả gia đình tôi đều biết ơn bác sĩ Nhung.

Bây giờ là bước sang năm thứ 7 kể từ khi được phẫu thuật, sức khỏe tôi rất tuyệt vời, không còn dấu hiệu nào của tế bào ung thư. Về hình thức thì dù bị cắt một phần xương hàm và toàn bộ phía trong má, mổ từ giữa môi dưới, mổ thẳng chéo qua cổ xuống gần bả vai, cắt ở tay ghép vạt lên má, nhưng ai gặp tôi bây giờ cũng phải kinh ngạc, vì cằm tôi chỉ như có một vết sẹo thôi. Bác sĩ Nhung hẹn, khi nào hết dịch COVID thì xuống bệnh viện để bác sĩ làm thẩm mỹ cho cái cằm đẹp hơn.

"Bác sĩ Nhung bảo, hôm nào anh đến em làm lại cái cằm cho đẹp"

Cũng không phải riêng tôi. Mấy bệnh nhân ở Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang… mà tôi biết cũng cảm nhận như tôi, tin tưởng coi bác sĩ như người nhà. Bệnh nhân nào cũng khen bác sĩ Nhung, cứ nói chuyện với nhau về bác sĩ thì ai cũng trầm trồ như nhau, còn lúc đầu ai cũng nghĩ bác sĩ này đẹp mà điệu đà thế này thì khó tin.

Tôi còn nhớ, lúc mới mổ xong đau lắm, đau kinh khủng, khi về nhà còn khóc như trẻ con. Nhưng lúc ở viện, bác sĩ kiểm tra liên tục, động viên từng tí một. Sự có mặt của bác sĩ khiến mình yên tâm rất nhiều. Mình chẳng phải quan cách gì, chẳng quen biết gì mà được chăm sóc quan tâm như thế, tôi đã tôi viết một bức thư gửi đến bác Giám đốc bệnh viện để cảm ơn, bày tỏ nỗi lòng biết ơn của mình với bác sĩ.

Với ai em cũng thế thôi!

Với mỗi bệnh nhân, lúc đầu được bác sĩ Nhung chăm sóc tận tình, chu đáo, họ luôn cảm nhận được một tình cảm đặc biệt mà bác sĩ dành riêng cho mình. Nhưng theo Nhung thì “với ai em cũng vậy thôi, tại tính em nó thế”.

Bệnh nhân đến bệnh viện, nhất là bệnh nhân ung thư, họ lo lắng, sợ hãi kinh khủng chị ạ. Vì thế, điều đầu tiên là mình phải giúp họ vượt qua cú sốc tinh thần đó. Tinh thần có tốt, có tin tưởng vào bác sĩ thì chữa bệnh mới hiệu quả được. Như cô bé vừa tốt nghiệp đại học, chưa kịp có người yêu thì bị ung thư. Em phải thuyết phục đến mấy ngày cô ấy mới đồng ý phẫu thuật. Bây giờ thì khỏi bệnh, lấy chồng, sinh con rồi. Vui buồn đều gọi điện chia sẻ.

Còn lúc mổ xong chính là thời gian mà bệnh nhân đau đớn nhất. Đau lắm chị ạ. Vì thế, sau khi mổ xong, dù mệt mỏi vô cùng bởi có ca mổ kéo dài tới 8-9 giờ đồng hồ, thậm chí mười mấy tiếng, nhưng em vẫn phải luôn ở bên bệnh nhân, vừa là theo dõi để đảm bảo an toàn, vừa là để động viên họ vượt qua thời khắc khó khăn đó.

Sự tin tưởng của những bệnh nhân, cuộc sống hạnh phúc mà họ có được sau các ca phẫu thuật khiến em thấy có thêm động lực để theo đuổi đam mê với nghề (vi phẫu) – một nghề rất nặng mà đến đàn ông còn “sợ”. Ví dụ như cách đây vài hôm, có một bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, không bác sĩ nào muốn mổ. Nhưng gia đình họ tha thiết được mổ, mà bệnh nhân thì đau đớn lắm nên sau rất nhiều lần hội chẩn, em lại nhận lời phẫu thuật.

Ca này nặng quá, cắt rất kinh khủng. Nhưng làm xong thì lại thấy rất nhẹ lòng. Dù đã bước chân vào con đường làm phẫu thuật được 10 năm, nhưng đến tận bây giờ, lần nào mổ ca nặng xong em cũng vẫn có cái cảm giác lâng lâng rất khó tả, quên cả mệt mỏi vì thấy mình đã làm được, và cuộc sống thật sự rất có ý nghĩa.

À, em chẳng bao giờ xưng tôi với bệnh nhân hay người nhà của họ đâu. Đúng là có nhiều cô chú ở nông thôn, họ thương quý mình nên đã xưng mày – tao với em. Nhưng đó là một niềm hạnh phúc chị ạ.

Còn nhiều lắm những câu chuyện, những lời tâm sự chia sẻ chân tình và đầy cảm xúc của bệnh nhân mà tôi, với vai trò là một nhà báo, mong sẽ có dịp đem đến với bạn đọc, bởi chính những bệnh nhân hay những người nhà bệnh nhân đó, họ cũng mong muốn được chia sẻ sự may mắn, niềm hạnh phúc của họ khi thấy trong cuộc đời này, còn nhiều lắm những bác sĩ - những con người có tấm lòng thực sự là LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU, hay như chị Xuân Mai nói là "nếu có từ gì hơn để miêu tả thì cũng xứng đáng!";

Xin hẹn gặp lại độc giả ở câu chuyện của cô gái trẻ vừa tốt nghiệp đại học, được chữa khỏi ung thư, rồi lấy chồng và vừa mới sinh con, có chuyện vui buồn gì cũng nói với chị Nhung đầu tiên; hay chuyện chàng thanh niên cưới vợ được 2 năm không có con, đến lúc bị bệnh ung thư, rồi được bác sĩ Nhung chữa khỏi ung thư hồi đầu năm thì đến cuối năm vợ bất ngờ sinh em bé... Những câu chuyện như một lời tri ân gửi đến bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung nói riêng và đội ngũ các y bác sĩ nói chung.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.