Trung Quốc và Ấn Độ đã rút quân sau đụng độ đổ máu

0
0

 - Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi khu vực biên giới tranh chấp Himalayan, một tuyên bố chung vừa được Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra đã cho biết như vậy.

Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn thành việc rút quân ra khỏi khu vực Hồ Pangong Tso
Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn thành việc rút quân ra khỏi khu vực Hồ Pangong Tso

Theo tuyên bố chung nói trên, lực lượng binh sĩ của hai nước Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn thành việc rút quân ra khỏi khu vực Hồ Pangong Tso hôm thứ Bảy (20/2).

Hoạt động rút quân diễn ra sau một thời gian dài căng thẳng ở khu vực biên giới gây ra bởi những cuộc đụng độ khiến 24 binh sĩ của hai bên thiệt mạng hồi tháng Sáu năm ngoái.

Cả hai bên đều cho biết, họ sẽ hợp tác với nhau để làm dịu tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới còn được gọi là Đường Ranh giới Kiểm soát Thực tế.

Bắc Kinh và New Delhi đã thông báo ý định rút quân ra khỏi khu vực Hồ Pangong Tso từ hôm 11/2 và giới chỉ huy của hai bên hôm 20/2 đã gặp nhau để đánh giá tiến trình rút quân của mỗi bên.

"Hai bên đều khen ngợi hoạt động rút quân suôn sẻ ở khu vực Hồ Pangong, nhấn mạnh rằng đó là bước tiến đầy ý nghĩa đem lại nền tảng tốt đẹp cho việc giải quyết những vấn đề tồn đọng khác nằm dọc Đường Ranh giới Kiểm soát Thực tế ở Vùng phía Tây", tuyên bố của Trung Quốc và Ấn Độ cho biết.

Giới tướng lĩnh của Bắc Kinh và  New Delhi đã trải qua 9 vòng đàm phán để đi đến được giai đoạn rút quân này.

Tuyên bố của hai bên thừa nhận các khu vực khác ở biên giới hai nước vẫn còn căng thẳng và sẽ phải tiếp tục tiến hành thêm những cuộc đàm phán mới.

Trung Quốc và Ấn Độ đổ lỗi cho nhau về cuộc đụng độ đổ máu ở biên giới phía tây Himalaya. Trong cuộc đụng độ đó, hai bên đã đánh giáp lá cà với nhau bằng dùi cui và gạch đá. Vào thời điểm đó, Ấn Độ cho biết, 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở biên giới với Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh đến tận gần đây mới thừa nhận là bên phía  họ có 4 binh sĩ thiệt mạng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú