Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Đài Loan khẩn cấp phái máy bay chiến đấu đi đối phó

0
0

 - Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm 20/2 đã lần thứ hai liên tiếp phải ra lệnh cho các máy bay chiến đấu của họ cất cánh khẩn cấp sau khi hơn một chục chiến đấu cơ và  máy bay ném bom của Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập gần sát quần đảo đang nằm trong sự kiểm soát của Đài Loan ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bắc Kinh trong những tháng gần đây đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự ở bầu trời phía tây nam thuộc vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, hầu hết là gần quần đảo Pratas.

Sau khi 9 chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Trung Quốc bay gần quần đảo Pratas hôm thứ Sáu (19/2), Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 11 chiếc máy bay của Không quân Trung Quốc vào ngày hôm sau – thứ Bảy (20/2) cũng ở gần khu vực quần đảo Pratas. Trong số 11 chiếc máy bay này có 8 chiến đấu cơ, hai máy bay ném bom hạt nhân H-6 và một máy bay chống tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay, các đơn vị của lực lượng hải quân Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc diễn tập nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Không lực Đài Loan đã cảnh báo các máy bay Trung Quốc rời đi và triển khai các hệ thống tên lửa để giám sát hoạt động của lực lượng máy bay Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Trung Quốc chưa bình luận gì về hai ngày hoạt động nói trên của họ. Tuy nhiên, trước đó, Trung Quốc tuyên bố những hoạt động quân sự như vậy của họ là nhằm đáp trả “sự thông đồng” giữa Taipei và Washington đồng thời để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/2 đã kêu gọi Bắc Kinh “ngừng ngay những hoạt động gây áp lực về mặt kinh tế, ngoại giao và quân sự nhằm vào Đài Loan”, nói thêm rằng Trung Quốc “thay vào đó nên tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu lên một cách dân chủ của Đài Loan".

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.