Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Đài Loan khẩn cấp phái máy bay chiến đấu đi đối phó

0
0

 - Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm 20/2 đã lần thứ hai liên tiếp phải ra lệnh cho các máy bay chiến đấu của họ cất cánh khẩn cấp sau khi hơn một chục chiến đấu cơ và  máy bay ném bom của Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập gần sát quần đảo đang nằm trong sự kiểm soát của Đài Loan ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bắc Kinh trong những tháng gần đây đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự ở bầu trời phía tây nam thuộc vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, hầu hết là gần quần đảo Pratas.

Sau khi 9 chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Trung Quốc bay gần quần đảo Pratas hôm thứ Sáu (19/2), Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 11 chiếc máy bay của Không quân Trung Quốc vào ngày hôm sau – thứ Bảy (20/2) cũng ở gần khu vực quần đảo Pratas. Trong số 11 chiếc máy bay này có 8 chiến đấu cơ, hai máy bay ném bom hạt nhân H-6 và một máy bay chống tàu ngầm.

Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay, các đơn vị của lực lượng hải quân Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc diễn tập nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Không lực Đài Loan đã cảnh báo các máy bay Trung Quốc rời đi và triển khai các hệ thống tên lửa để giám sát hoạt động của lực lượng máy bay Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Trung Quốc chưa bình luận gì về hai ngày hoạt động nói trên của họ. Tuy nhiên, trước đó, Trung Quốc tuyên bố những hoạt động quân sự như vậy của họ là nhằm đáp trả “sự thông đồng” giữa Taipei và Washington đồng thời để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/2 đã kêu gọi Bắc Kinh “ngừng ngay những hoạt động gây áp lực về mặt kinh tế, ngoại giao và quân sự nhằm vào Đài Loan”, nói thêm rằng Trung Quốc “thay vào đó nên tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu lên một cách dân chủ của Đài Loan".

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú