Trung Quốc phô trương sức mạnh chuẩn bị cho chiến tranh?

0
0

 - Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ đi thực hiện các cuộc diễn tập quân sự gần như hàng ngày ở gần Đài Loan như một bước đi chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ đi thực hiện các cuộc diễn tập quân sự gần như hàng ngày ở gần Đài Loan
Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ đi thực hiện các cuộc diễn tập quân sự gần như hàng ngày ở gần Đài Loan

Các máy bay quân sự của Trung Quốc được phát hiện đi vào không phận của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan tổng cộng 30 lần khác nhau hồi tháng trước, báo chí Đài Loan đưa tin.

Những cuộc xâm nhập nói trên của Bắc Kinh được xem là “bước chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thông qua các cuộc diễn tập”, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã cảnh báo như vậy.

Lời cảnh báo sắc lạnh trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường gây sức ép với VLT Đài Loan bằng việc đẩy mạnh các hoạt động quân sự đồng thời tuyên bố “độc lập có nghĩa là chiến tranh”.

Bắc Kinh gần đây đang rất tức giận trước việc Mỹ liên tiếp có hàng loạt các bước đi nhằm thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho Đài Loan. Mỹ, giống như hầu hết các nước khác, không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ lại là nước ủng hộ quan trọng nhất cũng như là nước cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).