Trung Quốc nổi giận trước đòn quân sự thách thức đầu tiên của tân Tổng thống Biden

0
0

 - Sau khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tung chiến hạm vào Eo biển Đài Loan nhạy cảm, Trung Quốc đã tức giận cáo buộc Mỹ cố tình “reo rắc căng thẳng” và phá hoại hòa bình cũng như ổn định ở khu vực.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS John S. McCain mới đây đã đi que Eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ đi qua khu vực nhạy cảm này dưới thời chính quyền tân Tổng thống Joe Biden, Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ cho biết. Động thái của Mỹ có thể được xem là đòn thách thức đầu tiên của Nhà lãnh đạo Biden nhằm vào Trung Quốc.

“Chuyến đi của tàu khu trục qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp cho phép”, Đại úy Hải quân Joe Keiley – phát ngôn viên của Hạm đội số 7, cho biết. 

Sau động thái trên, quân đội Trung Quốc đã tức giận cáo buộc Mỹ cố tình “reo rắc căng thẳng” và phá hoại hòa bình cũng như sự ổn định trong khu vực.

Trong một tuyên bố được phát đi chiều muộn ngày hôm qua (4/2), Bộ Chỉ huy Quân khu Phía Đông thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã nói rằng, lực lượng của họ đang theo dõi và bám theo chiến hạm của Mỹ.

"Động thái của Mỹ là hành động lặp lại trò ‘thao túng gây khó hiểu’ trong tình hình ở Eo biển Đài Loan, cố tình reo rắc căng thẳng và phá hoại hòa bình cũng như ổn định ở khu vực. Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động đó”, tuyên bố của quân đội Trung Quốc cho hay.

"Dù tình hình Eo biển Đài Loan có thay đổi thế nào, lực lượng của quân khu sẽ trung thành thực hiện các nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ”, tuyên bố của Quân khu Phía Đông Trung Quốc nhấn mạnh.

Bắc Kinh vốn đã đang rất khó chịu và bực tức trước việc Mỹ trong thời gian qua đã tăng cường các hoạt động ủng hộ, hậu thuẫn cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan, trong đó có cả việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan và phái các tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan. Diễn biến này làm xấu thêm mối quan hệ Bắc Kinh-Washington.

Về phía Đài Loan, Bộ Quốc phòng vùng lãnh thổ này cho biết, chuyến đi của chiến hạm Mỹ chỉ là một hoạt động “bình thường”.

Năm ngoái, Hải quân Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan 13 lần.

Chính quyền của tân Tổng thống Biden đã cho thấy họ tiếp tục ủng hộ Đài Loan, miêu tả cam kết của họ với vùng lãnh thổ này là “vững chắc như đá”.

Tháng trước Đài Loan tố cáo các chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của họ, đúng thời điểm một nhóm tàu sân bay của Mỹ đi vào vùng Biển Đông.

Quân đội Mỹ cho hay những chuyến bay quân sự của Trung Quốc là hành động gây hấn và phá hoại nhưng không gây ra mối đe dọa gì đến nhóm tàu sân bay của họ.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn ủng hộ, hậu thuẫn cho Đài Loan và cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này. Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.