Trung Quốc kêu gọi hàn gắn quan hệ với Mỹ

0
0

 - Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hôm nay (2/2) đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh và Washington đưa quan hệ trở lại con đường ổn định và mang tính xây dựng, nói rằng Mỹ nên dừng can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, như Hồng Kông và Tây Tạng.

Ông Yang Jiechi - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc
Ông Yang Jiechi - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ông Yang Jiechi - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc nói về quan hệ Mỹ-Trung kể từ khi tân Tổng thống Joe Biden lên nhậm chức.

Dưới thời chính quyền của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi mối quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập năm 1979. Cả bên đối đấu gay gắt vì một loạt vấn đề, từ thương mại và công nghệ đến Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương và Biển Đông.

Trong khi tái khẳng định với Mỹ rằng Trung Quốc không có ý định thách thức hay thay thế vị trí của Mỹ trên thế giới, ông Yang nhấn mạnh không lực lượng nào có thể cản trở sự phát triển của Trung Quốc.

"Mỹ nên ngừng can thiệp vào Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương và các vấn đề khác liên quan đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Yang nói.

Phát biểu tại một diễn đàn trên mạng được tổ chức bởi Ủy ban Quốc gia Quan hệ Mỹ-Trung diễn ra ngày hôm nay ở thủ đô Bắc Kinh, ông Yang cho rằng Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, bao gồm các cuộc bầu cử.

Ông Yang nhấn mạnh Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để hợp tác với Mỹ, thúc đẩy quan hệ song phương tiến lên phía trước theo một con đường “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi."

Từ “hợp tác” được nhắc đến 24 lần trong bài phát biểu của ông Yang. Ông này còn nhắc đến việc các công ty Mỹ có thể có lợi từ khoản xuất khẩu trị giá lên tới 22 nghìn tỉ USD sang Trung Quốc trong thập kỷ tới.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).