Trung Quốc dịu giọng kêu gọi tái hàn gắn quan hệ  Mỹ-Trung

0
0

 - Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc – ông Wang Yi hôm nay (22/2) đã nói rằng Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác với nhau trong những vấn đề như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 nếu họ hàn gắn lại mối quan hệ đã bị phá hỏng trong thời gian qua.

Ngoại trưởng Trung Quốc
Ngoại trưởng Trung Quốc

Ngoại trưởng Wang cho hay, Bắc Kinh sẵn sàng mở lại cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Wang kêu gọi Washington dỡ bỏ các loại thuế quan mà Mỹ đánh lên hàng hóa của Trung Quốc và từ bỏ cái mà ông này miêu tả là sự chèn ép phi lý nhằm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Theo ông Wang, đó là những bước đi giúp tạo ra “những điều kiện cần thiết” cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trước khi ông Wang đưa ra những phát biểu nói trên tại một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức, giới chức nước này đã cho phát lại hình ảnh “ngoại giao bóng bàn” năm 1972 khi một cuộc thi đấu bóng bàn mở đường cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Richard Nixon đến Trung Quốc.

Ngoại trưởng Wang kêu gọi Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng chiến dịch “bôi xấu” đảng cầm quyền của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh cũng như ngừng “đồng lõa” với các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan.

"Trong những năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt các cuộc đối thoại song phương ở mọi cấp độ”, ông Wang nói.

"Chúng tôi sẵn sàng mở ra những cuộc tiếp xúc chân thành với phía Mỹ và tham gia vào những cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề”, Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.