Tổng thống Biden sẽ theo người tiền nhiệm Trump mạnh tay với Trung Quốc?

0
0

 - Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer hôm qua (23/2) cho biết ông đã chỉ đạo các nghị sĩ phác thảo một gói các biện pháp nhằm đối phó với sự nổi lên của Trung Quốc, tận dụng việc hai Đảng trong Quốc hội đều đang có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh để củng cố ngành công nghệ Mỹ và chống lại những hoạt động thương mại không công bằng từ phía Trung Quốc.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer
Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra hàng tuần, ông Schumer cho hay, ông đã chỉ đạo các ủy ban phác thảo một dự luật của hai đảng dựa trên dự luật mà ông đề xuất hồi năm ngoái nhằm tìm kiếm khoản quỹ 100 tỉ USD cho việc tăng cường nghiên cứu trong những lĩnh vực công nghệ then chốt, từ trí tuệ nhân tạo đến máy tính lượng tử và bán dẫn.

Gói biện pháp năm nay sẽ nhằm mục tiêu đầu tư vào các ngành sản xuất, khoa học, công nghệ, chuỗi cung ứng và bán dẫn của Mỹ, ông Schumer cho biết đồng thời nói thêm rằng ông có ý định đưa dự luật này ra Thượng viện vào “mùa xuân này”.

"Hôm nay, tôi đã chỉ đạo các chủ tịch và thành viên của những ủy ban có liên quan bắt đầu phác thảo một dự luật nhằm giúp chúng ta vượt qua Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh và tạo thêm nhiều việc làm mới cho người Mỹ”, ông Schumer cho hay tại cuộc họp báo.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh những nghị sĩ Đảng Cộng hòa có lập trường cứng rắn với Trung Quốc đang gia tăng các áp lực đòi chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải tiếp tục thực hiện chính sách mạnh tay mà người tiền nhiệm Trump đã sử dụng với Bắc Kinh.

Chính quyền của ông Biden cho biết họ đang xem xét lại các chương trình liên quan đến Trung Quốc và cam kết sẽ áp dụng một lập trường cứng rắn nhưng đa phương hơn với Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.