Tổng thống Biden không mặn mà với Trung Quốc?

0
0

 - Chính quyền tân Tổng thống Joe Biden hôm qua (2/2) đã phát đi tín hiệu ám chí nước này không vội tiếp xúc với Trung Quốc – một đối thủ chiến lược mà Mỹ thề sẽ vượt qua.

Tân Tổng thống Joe Biden
Tân Tổng thống Joe Biden

Nhà lãnh đạo mới của Mỹ - ông Biden đã nói chuyện với nhiều nhà lãnh đạo thế giới kể từ khi ông này nhậm chức hôm 20/1 nhưng vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo. Bà Psaki cũng không cho biết khi nào một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ sẽ diễn ra.

Theo nữ phát ngôn viên Psaki, với việc ông Antony Blinken được bầu làm Ngoại trưởng Mỹ, “có thêm nhiều lớp để tiếp xúc với Trung Quốc” nhưng cả bà Psaki và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đều nói rằng việc tiếp xúc với các đồng minh và đối tác phải được ưu tiên hàng đầu. Trên thực tế, ông Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin trong bối cảnh Nga và Mỹ đối đầu căng thẳng trong nhiều năm qua.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Biden bất chấp việc ông Biden từng cam kết sẽ dẫn dắt các nỗ lực quốc tế nhằm “gây sức ép, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”.

Phát ngôn viên Psaki từ chối cho biết liệu Trung Quốc có đề nghị điện đàm với Tổng thống Biden hay không.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú