Tổng thống Biden bất ngờ đưa ra cảnh báo đáng sợ về Trung Quốc

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (11/2) đã bất ngờ đưa ra lời cảnh báo đáng sợ về Trung Quốc – gọi Trung Quốc là “đối thủ đáng gờm nhất” của nước Mỹ và nói rằng Mỹ phải vươn lên mạnh mẽ nếu không muốn Trung Quốc “ăn bữa trưa của chúng ta.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

"Nếu chúng ta không tiến lên, họ sẽ ăn mất bữa trưa của chúng ta”, ông Biden đã nói như vậy.

Nhà lãnh đạo của Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo trên trong cuộc họp với một nhóm thượng nghị sĩ đến từ hai đảng về sự cần thiết phải nâng cấp và tăng cường cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Trong cuộc họp, Tổng thống Biden đã nhắc đến cuộc điện đàm kéo dài hai giờ đồng hồ mà ông vừa tiến hành với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/2. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng với đối tác Trung Quốc kể từ khi ông này lên cầm quyền hôm 20/1. Trong khi đưa ra lời cảnh báo về Trung Quốc, ông Biden đã nói đến cách mà Trung Quốc tăng cường phát triển công nghệ xe điện và giao thông đường sắt, kêu gọi Mỹ cũng phải tập trung tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng tương tự cùng với nhiều lĩnh vực khác để cạnh tranh.

“Họ đang đầu tư rất nhiều tiền, họ đang đầu tư hàng tỉ USD và đang giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan đến giao thông, môi trường và rất nhiều thứ khác. Chúng ta cần phải đẩy mạnh hoạt động đầu tư”.

Trong cuộc điện đàm với Nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tổng thống Biden đã bày tỏ những nỗi lo ngại “căn bản” về các hoạt động thương mại “dọa dẫm và không công bằng” của phía Bắc Kinh cũng như các vấn đề về nhân quyền, trong đó có vấn đề Hồng Kông.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Tổng thống Biden còn bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong vấn đề liên quan đến virus corona.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Biden rằng cuộc đối đầu giữa hai nước Trung-Mỹ sẽ là “một thảm họa” và rằng họ nên thiết lập lại các phương tiện để tránh có những phán đoán sai lầm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Ông Biden cho các thượng nghị sĩ Mỹ biết ông đã có cuộc điện đàm hiệu quả với ông Tập Cận Bình và rằng ông biết Nhà lãnh đạo này rất rõ khi ông còn là Phó Tổng thống.

Dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, Trung Quốc và Mỹ có một mối quan hệ đầy sóng gió. Chính quyền của ông Trump cáo buộc Bắc Kinh làm lây lan đại dịch Covid-19 đồng thời tố cáo Trung Quốc gây đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các nước khác. Ông Trump còn mở ra một cuộc thương mại với Trung Quốc.

Hiện tại, chính quyền của ông Biden đang định hình chính sách với Trung Quốc. Theo những gì tân Tổng thống Biden thể hiện trong mấy ngày qua, ông có vẻ vẫn giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc nhưng theo một cách khéo léo hơn.

Tổng thống Joe Biden mới đây hồi đầu tuần đã tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “sự cạnh tranh khắc nghiệt” từ Mỹ dưới thời chính quyền của ông nhưng mối quan hệ mà ông muốn thiết lập không phải là mối quan hệ đối đầu, xung đột. Tổng thống Biden hôm 10/2 đã đến thăm Bộ Quốc phòng Mỹ và đã thông báo rằng một lực lượng đặc nhiệm mới sẽ được thành lập trong Lầu Năm Góc để giải quyết những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú