Tổ COVID-19 cộng đồng: Những nhân tố tích cực trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh

0
0

 - Các tổ COVID-19 cộng đồng ở Hải Dương trong những ngày qua là những nhân tố tích cực, những "điểm sáng" góp phần đẩy lùi dịch bệnh ở địa phương.

Riêng tại huyện Cẩm Giàng, Lãnh đạo huyện đã thành lập 764 tổ COVID-19 cộng đồng với 1.537 thành viên, nhiệm vụ của họ là đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, trong những lần đến nhà dân, tổ COVID-19 cộng đồng còn thường xuyên theo dõi, giám sát ai có biểu hiện ho, sốt để báo lại cho cán bộ y tế ngay lập tức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Không ít các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã được phát hiện thông qua việc sàng lọc ho, sốt do tổ COVID-19 cộng đồng phát hiện.

 

Tại thôn Đào Xá có 420 hộ, đều đặn ngày 3 lần, những người trong tổ COVID-19 cộng đồng lại đi khắp các con đường, ngõ nhỏ, bất kể là ngày nắng hay ngày mưa. Nhờ đó, người dân đã hiểu và chấp hành rất nghiêm túc các quy định về chống dịch. Ví dụ như buổi sáng thường ngày người dân ra đồng tập thể dục cùng nhau rất vui vẻ, nhưng nay, việc tập tành chỉ được thực hiện trong khu vực nhà riêng. Ngay cả thực phẩm rau củ, gà vịt cũng chuẩn bị đầy đủ trong nhà để hạn chế ra ngoài. Hiện nay đang vào vụ mùa, những người dân ra đồng cũng phải tuân thủ quy định giãn cách.

Theo ông Nguyễn Văn Khoái (trưởng thôn Đào Xá), đã có một vài trường hợp cúm, ho được các tổ COVID cộng đồng đôn đốc gia đình khai báo để lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

Sau khi hoàn thành ca trực mỗi sáng, các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng quay trở về nhà văn hóa, phát bản tin trên loa phát thanh, đồng thời nêu tên nhắc nhở những trường hợp người dân vi phạm.

 

 

Với 200 hộ dân, khu Thống Nhất có 4 tổ COVID-19 cộng đồng, 2 người phụ trách một tổ, chia làm hai lần sáng và chiều tối lúc dân hay nghỉ ngơi hoặc thể dục thể thao để đi tuần tra giám sát.

Khi trời đã nhá nhem tối, nhà nhà đang chuẩn bị bữa cơm chiều thì tổ COVID-19 cộng đồng thôn Thu Lãng (Ngọc Liên – Cẩm Giàng) vẫn đi đến từng ngõ, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định giãn cách, tự theo dõi sức khỏe cho nhau.

Ông Nguyễn Quang Huy (Bí thư chi bộ thôn Thu Lãng) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, thậm chí ông còn xung phong trực ca đêm tại chốt kiểm soát. 

Thông tin về tình hình trên địa bàn ông Huy cho biết: Thôn hiện nay có 6 tổ COVID-19 cộng đồng với 12 thành viên phụ trách 314 hộ gia đình. Khu dân cư này có rất nhiều công nhân đi làm tại các khu công nghiệp, chúng tôi phải liệt kê danh sách để theo dõi, kiểm tra giấy tờ.

Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, tổ COVID-19 còn dùng loa phát thanh của huyện xã, tuyên truyền bằng bản tin của thôn.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Cảo chia sẻ: Do được tổ COVID-19 cộng đồng thường xuyên nhắc nhở nên các gia đình chấp hành rất nghiêm chỉnh. Tập thể dục ở trong nhà vẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách mỗi người một ghế.

Ông Nguyễn Văn Cổn (thành viên tổ công tác) cho biết, một ca có 3 người, một người kiểm soát ra vào và 2 người đi vận động, tuyên truyền.

“Dân chấp hành tốt vì ai cũng sợ COVID-19. Và cũng theo đề xuất của người dân trong xóm, đến 10h tối tổ VOVID-19 cộng đồng sẽ đóng cửa khóa chặt khu dân cư” – ông Cổn cho hay.

Thông tin thêm về những chiến binh thầm lặng trong tổ COVID-19 cộng đồng, ông Nguyễn Văn Công (Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Cẩm Giàng) cho biết, về cơ bản người dân đều chấp hành tốt, nhưng vẫn còn một số trường hợp vi phạm như ra đường tập thể dục, không đeo khẩu trang, vứt khẩu trang bừa bãi… Tổ cộng đồng đã nhắc nhở và kết hợp cảnh cáo, xử phạt.

Những ngày qua huyện Cẩm Giàng đã xử lý, xử phạt vi phạm hành chính 64 trường hợp với số tiền 92 triệu 275 nghìn đồng.

 

PV

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).