Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất kéo dài thời gian giãn cách xã hội tại TP. Chí Linh

0
0

 - Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiến nghị, hiện nay thành phố Chí Linh đã được phong toả 23 ngày, như vậy còn 5 ngày nữa là đủ 28 ngày phong toả), sau khi hết thời gian phong toả, đề nghị thành phố Chí Linh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội mà tỉnh Hải Dương đang thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng nay (18/2),  GS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến Hải Dương, làm việc lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế công tác tại Hải Dương.

Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết: Hải Dương đã đến ngày thứ 23 trong đợt dịch mới trên địa bàn.

Dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương có 4 đặc điểm vô cùng khác biệt.

Thứ nhất, đây là chủng virus mới, tốc độ lây lan nhanh.

Thứ hai, virus đánh vào môi trường doanh nghiệp với hơn 2.000 công nhân khiến công việc dập dịch càng khó khăn hơn.

Thứ ba, đây là ổ dịch đã nằm lâu nhưng bây giờ mới được phát hiện. Thứ tư, dịch bùng phát vào thời điểm Tết Nguyên đán nên việc kiểm soát gặp nhiều vấn đề hơn.

“Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định, diễn biến dịch trong những ngày vừa qua tại Hải Dương đang từng bước được kiểm soát. Để đảm bảo việc cách ly tập trung được an toàn, chúng tôi đã yêu cầu lực lượng quân đội quản lý việc cách ly” – ông Thăng nói.

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này.

Theo đó, toàn bộ 100% các doanh nghiệp tại Cẩm Giàng phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi nối lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết. Nếu trường hợp xuất hiện công nhân bị lây nhiễm, phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó. Hải Dương đang cách ly đến 14.000 trường hợp nên việc khởi phát các ca bệnh trong thời gian gần đây là điều dễ hiểu.

Kết thúc phiên làm việc sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiến nghị, hiện nay thành phố Chí Linh đã được phong toả 23 ngày, như vậy còn 5 ngày nữa là đủ 28 ngày phong toả), sau khi hết thời gian phong toả, đề nghị thành phố Chí Linh tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội mà tỉnh Hải Dương đang thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh giãn cách xã hội là quyết định vô cùng căng thẳng, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nếu Hải dương vận dụng tốt Chỉ thị 16 thì sẽ không cần kéo dài. Với Chí Linh thì sẽ là giai đoạn chuyển từ phong toả qua giãn cách, cũng cần phải chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện mục tiêu kép ngay từ bây giờ các điều kiện để sẵn sàng đưa các hoạt động trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Hải Dương đã đánh giá cao sự hỗ trợ của đoàn công tác Bộ Y tế trong vai trò tư vấn, giám sát, định hướng phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn và mong muốn tiếp tục được hỗ trợ. Tính đến 13h chiều nay, Hải Dương đã được thực hiện lấy mẫu cho 146.337 trường hợp. Phương án xét nghiệm trên diện rộng tại các địa bàn sẽ được UBND tỉnh Hải Dương xem xét thực hiện.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự hội nghị trực tuyến với các địa bàn trực thuộc tỉnh Hải Dương để trực tiếp nắm bắt công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.