Tàu sân bay hiện đại nhất của Anh đối mặt với nguy cơ “đụng độ” ở Biển Đông?

0
0

 - Các chuyên gia cảnh báo chiến hạm HMS Queen Elizabeth của Anh phải đối mặt với nguy cơ “đụng độ” rất cao khi triển khai đến Biển Đông.

Tàu HMS Queen Elizabeth và tàu HMS Prince of Wales của Hải quân Hoàng gia Anh
Tàu HMS Queen Elizabeth và tàu HMS Prince of Wales của Hải quân Hoàng gia Anh

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây tuyên bố nước này sẽ tiến hành “những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền” sau khi có tin tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được hộ tống bởi hai tàu khu trục Type 45, hai tàu khu trục Type 23, một tàu ngầm hạt nhân, một tàu chở dầu lớp Tide và tàu RFA Fort Victoria, sẽ đến Biển Đông trong chiến dịch đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay này.

Khi ông Boris Johnson nắm vai trò Ngoại trưởng Anh năm 2018, ông này từng nói: “Một trong những điều đầu tiên chúng ta sẽ làm với hai tàu sân bay khổng lồ mới mà chúng ta vừa đóng là phái chúng đi thực hiện chiến dịch tự do hàng hải đến khu vực này, để làm rõ niềm tin của chúng ta vào hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ, và niềm tin vào sự tự do hàng hải trên những con đường có vai trò thiết yếu đối với thương mại thế giới”.

Tuy nhiên, ông Charles Parton – một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), hôm qua (23/2) cảnh báo do ngày càng có nhiều hoạt động “đi lại qua Biển Đông, chúng ta sẽ chứng kiến căng thẳng leo thang quanh các hoạt động đi lại này và vì thế sẽ có nguy cơ cao hơn xảy ra đụng độ”.

Nhà nghiên cứu cấp cao Meia Nouwens đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cũng nói rằng “việc Trung Quốc phát triển các phương tiện ngầm và phương tiện không người lái gây ra thêm thách thức”.

Bà Nouwens cho biết thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng các cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực đồng thời cảnh báo số lần xâm nhập trên không vào khu vực của quân đội Trung Quốc đang gia tăng là điều Anh “cần phải cẩn thận đề phòng”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.