Tân Tổng thống Biden tiếp tục cảnh báo Trung Quốc

0
0

 - Tổng thống Joe Biden tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “sự cạnh tranh khắc nghiệt” từ Mỹ dưới thời chính quyền của ông nhưng mối quan hệ mà ông muốn thiết lập không phải là mối quan hệ đối đầu, xung đột.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn diễn ra ngày hôm qua (7/2), ông Biden thừa nhận ông chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nhậm chức hôm 20/1, nhưng nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần khi cả hai đều phục vụ đất nước với tư cách là Phó Tổng thống và Phó Chủ tịch.

“Tôi biết ông ấy rất rõ”, ông Biden cho biết trong cuộc trả lời chương trình “Face the Nation” của CBS.

Ông Biden dường như đang tập trung nhiều vào các cuộc ngoại giao điện đàm với các đồng minh. Đến thời điểm này, tân Tổng thống Mỹ đã nói chuyện với lãnh đạo các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Tổng Thư ký NATO.

Tổng thống Biden cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin.

Ngay sau khi ông Biden lên cầm quyền trong Nhà Trắng, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ, “sau thời kỳ rất khó khăn và bất thường này, cả người dân Trung Quốc và người dân Mỹ xứng đáng một tương lai tốt đẹp hơn”. Bắc Kinh đã hoanh nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Biden trong việc quay trở lại tham gia Tổ chức Y tế Thế giới cũng như thỏa thuận khí hậu Paris.

Tuy nhiên, chính quyền mới của Mỹ không có thay đổi gì nhiều trong chính sách của Mỹ về thương mại, về vấn đề Đài Loan, nhân quyền và Biển Đông. Thực tế này đang khiến chính quyền của ông Tập Cận Bình tức giận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vừa rồi, tân Tổng thống Biden cho biết, ông đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, “chúng ta không cần có một cuộc xung đột”. Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng, sẽ có “một cuộc cạnh tranh khắc nghiệt”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú