Tân Tổng thống Biden thẳng tay trừng phạt quốc gia Đông Nam Á

0
0

 - Tân Tổng thống Joe Biden hôm qua (10/2) cho biết ông đã thông qua sắc lệnh mở đường cho việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với các tướng lĩnh của Myanmar sau khi quân đội bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự ở quốc gia Đông Nam Á và chiếm quyền hôm 1/2.

Tân Tổng thống Joe Biden
Tân Tổng thống Joe Biden

Ông Biden cho biết sắc lệnh tổng thống của ông sẽ cho phép chính quyền Mỹ “ngay lập tức trừng phạt giới lãnh đạo trong quân đội – những người đã chỉ đạo tiến hành cuộc đảo chính, trừng phạt các cơ sở kinh doanh của họ cũng như các thành viên trong gia đình họ”.

Trong khi cả ông Biden và Bộ Tài chính Mỹ đều không nói rõ những ai sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt nói trên và các biện pháp trừng phạt sẽ như thế nào thì tân Tổng thống Mỹ cam kết sẽ kiểm soát hoạt động xuất khẩu và ngăn không cho các tướng lĩnh Myanmar tiếp cận với khoản 1 tỉ USD tiền quỹ của chính phủ Myamar đang được cất giữ ở Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm qua (10/2) cho hay, thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt sẽ được thông báo trong tuần này.

"Chúng tôi sẽ xác định vòng mục tiêu đầu tiên trong tuần này và sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ", ông Biden cho hay.

"Chúng tôi sẽ phong tỏa các tài sản của Mỹ mà làm lợi cho chính phủ Myanmar trong khi vẫn duy trì sự ủng hộ dành cho y tế, các nhóm xã hội dân sự và các lĩnh vực có lợi trực tiếp cho người dân Burma."

Bước đi trên của Mỹ diễn ra sau khi quân đội Myanmar – lực lượng kiểm soát đất nước trong nhiều thập kỷ cho đến năm 2011, đã lên chiếm quyền và bắt giữ một loạt quan chức hàng đầu của chính phủ, trong đó có bà Aung San Suu Kyi – Lãnh đạo đảng cầm quyền Myanmar.

Sau sự kiện trên, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã dành nhiều thời gian để tranh luận về việc liệu họ có nên chính thức xác nhận những gì xảy ra ở Myanmar là một cuộc đảo chính. Tổng thống Biden đã lên án các hành động của quân đội Myanmar nhưng thương mại giữa Mỹ với Myanmar không đáng kể trong khi thương mại giữa Myanmar với Trung Quốc rất lớn. Vì vậy, có những lo ngại về việc nếu Mỹ trừng phạt Myanmar thì điều đó sẽ đẩy quốc gia Đông Nam Á tiến lại gần  hơn với Bắc Kinh.

Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn tỏ ra cứng rắn với Myanmar. Tổng thống Biden trong tuyên bố được phát đi hôm 1/2 đã nói: “Cộng đồng quốc tế nên đoàn kết cùng nhau để đưa ra một lập trường chung nhằm gây sức ép buộc quân đội Myanmar phải từ bỏ quyền lực mà họ vừa chiếm, phóng thích các nhà hoạt động và các quan chức mà họ bắt giữ, dỡ bỏ hết các hạn chế về viễn thông và kiềm chế không dùng bạo lực đối với dân thường”.

Nhắc lại việc Washington đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar trong thập kỷ qua dựa trên “sự tiến bộ đạt được trên con đường tiến tới nền dân chủ ", tân Tổng thống Mỹ khẳng định, “việc đảo ngược tiến trình tiến bộ này sẽ dẫn đến chúng tôi cần phải xem xét lại ngay lập tức các biện pháp trừng phạt được theo sau bởi một hành động thích hợp".

Lực lượng biểu tình hôm qua (10/2) đã đổ ra các đường phố của Myanmar trong ngày thứ Năm liên tiếp nhằm chống lại cuộc biểu tình bất chấp việc một phụ nữ đã bị bắn và bị thương nặng trong các cuộc đụng độ ngày hôm trước.

Mỹ sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt và sẽ hợp tác với các nước khác để gây áp lực lên những người thực hiện cuộc đảo chính, ông Biden cho biết.

Mỹ có thể sẽ nhằm mục tiêu trực tiếp vào Tổng Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing – người lãnh đạo cuộc đảo chính. Min Aung Hlaing và các tướng lĩnh khác vốn đã phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ được áp đặt từ năm 2019 vì việc ngược đãi người Hồi giáo Rohingya và các dân tộc thiểu số khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…

Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới

(VnMedia) – Theo báo cáo Nation Brands 2020 của Brand Finance, Việt Nam có giá trị thương hiệu quốc gia tăng nhanh nhất thế giới khi tăng tới 29% so với năm trước, lên 319 tỷ USD.