Tân Tổng thống Biden nghiêm khắc cảnh báo quân đội Myanmar về cuộc đảo chính

0
0

 - Tân Tổng thống Joe Biden hôm qua (4/2) đã kêu gọi các quan chức quân sự ở Myanmar trả lại quyền lực cho các quan chức được bầu lên một cách dân chủ sau khi lực lượng này chiếm quyền và cáo buộc chính quyền dân sự gian lận bầu cử.

Quân đội Myanmar đang nắm quyền kiểm soát đất nước
Quân đội Myanmar đang nắm quyền kiểm soát đất nước

"Chắc chắn rằng, trong một nền dân chủ, lực lượng quân sự không bao giờ nên tìm cách hủy bỏ nguyện vọng của nhân dân và tìm cách xóa bỏ kết quả của một cuộc bầu cử đáng tin cậy”, ông Biden cho biết trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại trên cương vị là Nhà lãnh đạo của nước Mỹ.

"Chính quyền Myanmar nên từ bỏ quyền lực mà họ vừa chiếm, phóng thích các nhà hoạt động và quan chức mà họ bắt giữ, dỡ bỏ những giới hạn về viễn thông và kiềm chế không thực hiện các hành vi bạo lực", tân Tổng thống Biden kêu gọi.

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo, nếu giới chức quân đội Myanmar từ chối không tuân theo những điều trên, Mỹ sẽ “khiến họ phải chịu trách nhiệm và hứng hậu quả” vì cản trở việc thực hiện nguyện vọng dân chủ của người dân ở Myanmar.

Đất nước Myanmar sáng 1/2 đã đón nhận tin tức có thể là dấu chấm hết cho một nền dân chủ vừa mới chớm nở sau khi Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức dân sự cấp cao khác trong đảng cầm quyền bị bắt giữ và quân đội lên nắm quyền, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Phát ngôn viên viên của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ - ông Myo Nyunt cho biết, Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã bị bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/2. Theo ông Nyunt, “quân đội đang phát động một cuộc đảo chính".

Các phóng viên nước ngoài cho biết, họ đã thấy những binh sĩ đi lại trên các đường phố ở thủ đô Naypyitaw và thành phố chính Yangon của Myanmar. Các sĩ quan quân đội đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính thành phố Yangon. Đài truyền hình và phát thanh quốc gia của Myanmar (MRTV) đưa tin trên trang Facebook của cơ quan này rằng, họ không thể phát sóng thường xuyên do “các vấn đề về truyền thông." BBC cũng đưa tin, kết nối Internet và điện thoại đã bị cắt đứt ở Naypyitaw.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú