Tân Tổng thống Biden đi nước cờ khiến Trung Quốc như “ngồi trên đống lửa”

0
0

 - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đi một nước cờ cho thấy ông không hề thua kém người tiền nhiệm Donald Trump về độ cứng rắn đối với đối thủ Trung Quốc.

Tân Tổng thống Joe Biden
Tân Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Biden hôm qua (10/2) đã đến thăm Bộ Quốc phòng Mỹ và đã thông báo rằng một lực lượng đặc nhiệm mới sẽ được thành lập trong Lầu Năm Góc để giải quyết những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

"Lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc nhanh chóng với sự tham gia của các chuyên gia cả về dân sự và quân sự trong Bộ Quốc phòng với mục đích là trong vài tháng tới có thể cung cấp cho Bộ trưởng Austin những khuyến nghị về các ưu tiên then chốt và những điểm quyết định để chúng ta có thể vạch ra một con đường mạnh mẽ tiến lên phía trước trong các vấn đề có liên quan đến Trung Quốc. Đó là cách chúng ta sẽ đối mặt với thách thức từ Trung Quốc và đảm bảo rằng người Mỹ sẽ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lại”, ông Biden đã nói như vậy khi thông báo về quyết định lập đội đặc nhiệm của ông.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng đặc nhiệm sẽ cung cấp những “đánh giá mang tính cơ sở” cho các chính sách, chương trình và tiến trình hành động của Lầu Năm Góc liên quan đến Trung Quốc đồng thời cung cấp những “khuyến nghị quan trọng và những điểm quyết định” cho Bộ trưởng Lloyd Austin.

Lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm 15 thành viên gồm các chuyên gia quân sự và dân sự trong Bộ Quốc phòng. Lực lượng này sẽ nằm dưới sự chỉ đạo của ông Ely Ratner - Cố vấn Đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Những vấn đề nằm trong phạm vi làm việc của lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm các chiến lược, các khái niệm chiến dịch, tình báo, quản lý lực lượng, mối quan hệ công nghệ và quốc phòng với Trung Quốc cùng với một loạt vấn đề khác.

Dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, Trung Quốc và Mỹ có một mối quan hệ đầy sóng gió. Chính quyền của ông Trump cáo buộc Bắc Kinh làm lây lan đại dịch Covid-19 đồng thời tố cáo Trung Quốc gây đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các nước khác. Ông Trump còn mở ra một cuộc thương mại với Trung Quốc.

Hiện tại, chính quyền của ông Biden đang định hình chính sách với Trung Quốc. Theo những gì tân Tổng thống Biden thể hiện trong mấy ngày qua, ông có vẻ vẫn giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc nhưng theo một cách khéo léo hơn.

Tổng thống Joe Biden mới đây hồi đầu tuần đã tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “sự cạnh tranh khắc nghiệt” từ Mỹ dưới thời chính quyền của ông nhưng mối quan hệ mà ông muốn thiết lập không phải là mối quan hệ đối đầu, xung đột.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn diễn ra ngày hôm qua (7/2), ông Biden thừa nhận ông chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nhậm chức hôm 20/1, nhưng nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau nhiều lần khi cả hai đều phục vụ đất nước với tư cách là Phó Tổng thống và Phó Chủ tịch. “Tôi biết ông ấy rất rõ”, ông Biden cho biết trong cuộc trả lời chương trình “Face the Nation” của CBS.

Ông Biden dường như đang tập trung nhiều vào các cuộc ngoại giao điện đàm với các đồng minh. Đến thời điểm này, tân Tổng thống Mỹ đã nói chuyện với lãnh đạo các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Tổng Thư ký NATO. Tổng thống Biden cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin.

Ngay sau khi ông Biden lên cầm quyền trong Nhà Trắng, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ, “sau thời kỳ rất khó khăn và bất thường này, cả người dân Trung Quốc và người dân Mỹ xứng đáng một tương lai tốt đẹp hơn”. Bắc Kinh đã hoanh nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Biden trong việc quay trở lại tham gia Tổ chức Y tế Thế giới cũng như thỏa thuận khí hậu Paris.

Tuy nhiên, chính quyền mới của Mỹ không có thay đổi gì nhiều trong chính sách của Mỹ về thương mại, về vấn đề Đài Loan, nhân quyền và Biển Đông. Thực tế này đang khiến chính quyền của ông Tập Cận Bình tức giận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn vừa rồi, tân Tổng thống Biden cho biết, ông đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, “chúng ta không cần có một cuộc xung đột”. Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng, sẽ có “một cuộc cạnh tranh khắc nghiệt”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…