Quảng Ninh muốn đi đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân

0
0

 - Cơ quan có thẩm quyền sớm cho phép Quảng Ninh sử dụng nguồn đó mua vắc xin loại tốt nhất tiêm phòng cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh càng sớm càng tốt. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn thể nhân dân.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với cấp huyện, xã về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/2.

 

Theo Ngày 27/01/2021 cả nước ghi nhận 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là công nhân Công ty Poyun (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và nhân viên an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Đến 18h30 ngày 01/02, Quảng Ninh ghi nhận 30 ca dương tính với COVID-19.

Trước những vấn đề mới, phức tạp hơn nảy sinh khi Quảng Ninh xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, với những kinh nghiệm trước đó cộng với năng lực sẵn có, phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” ngay lập tức được kích hoạt; hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch đã được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện quyết liệt, đồng bộ với quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã nhanh chóng ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo; thành lập tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TX Đông Triều và tổ thông tin truy vết COVID-19 trên địa bàn tỉnh;

Tỉnh cũng tái thiết lập 14 chốt kiểm soát ở các điểm tiếp giáp với tỉnh bạn, ở những khu vực lưu lượng giao thông lớn nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa phương, khu vực theo diễn biến của dịch. Đồng thời, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đến F4.

 

Đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được gần 55.679 trường hợp từ F1-F4, trong đó F1 có 1.374 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm được 17.172 mẫu, kết quả 30 ca dương tính, 13.770 ca âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Ngành Y tế tỉnh dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhằm mở rộng Bệnh viện số 2;

Tỉnh Quảng Ninh cũng thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với 250 giường bệnh, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 và các đối tượng F1.

Cùng với đó, điều động, tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ các địa phương thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế; hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường để sớm khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh...

Các chuyên gia của Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh với các biện pháp quyết liệt mau lẹ, chuẩn xác trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó bước đầu chặn được đà lây lan ghê gớm của dịch COVID-19.

Chia sẻ về các kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, các chuyên gia của Bộ Y tế nhận định tình hình của dịch bệnh ở Quảng Ninh vẫn có nguy cơ cấp bách, phức tạp và khó lường.

Vì vậy, các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất bên cạnh được thực hiện tốt ở cấp huyện, nhưng phải được chuyển tải mạnh mẽ đến các xã, phường, thôn, tổ, đội để tạo phản ứng nhanh.

Về công tác y tế, các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh phải phối hợp nhuần nhuyễn, đồng bộ với nhau để khoanh vùng khẩn cấp và truy vết thần tốc. Các chuyên gia lưu ý việc truy vết phải quan tâm đến các mốc dịch tễ của các ca F0.

Trên cơ sở ưu tiên tập trung nguồn lực truy vết F1 để ngay lập tức tổ chức cách ly để theo dõi. Sau đó tiếp tục truy vết F2, F3, F4. Việc thực hiện cách ly kể cả ở cơ sở y tế và tại nhà đều phải đảm bảo đúng quy định để giảm thiểu các nguồn lây tiếp xúc. Ngoài mẫu F1 phải xét nghiệm đơn, cần nghiên cứu xét nghiệm ghép các mẫu từ F2 trở đi.

Cùng với đó, phải tập trung giám sát có hệ thống tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng đến từng ngõ, ngách; tăng cường giám sát, kiểm tra, xử phạt vi phạm nếu có.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký khẳng định, ngay từ khi xuất hiện dịch, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã ngay lập tức vào cuộc một cách quyết liệt nhất và đến nay, cơ bản đã khống chế được dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Với diễn biến của dịch vẫn đang rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn rất lớn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu nhanh chóng thiết lập cơ chế khai báo y tế toàn dân để xác định nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; phải xác định củng cố lực lượng phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn cho những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Mục tiêu là Quảng Ninh nhanh chóng, chủ động dập tắt triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng; giảm thiểu số ca mắc mới; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế - xã hội do dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn và đặc biệt phấn đấu không có ca tử vong.

 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus SARS-CoV-2, tốc độ là yếu tố quyết định, do đó phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, giảm thiểu các ca mắc mới, trong đó phải thực hiện phương châm truy vết được ca F1 nào thì phải lấy mẫu ngay và có kết quả trong ngày.

Trên cơ sở đó, tiếp tục thực hiện khoanh vùng cách ly và tuyệt đối không được bỏ sót một trường hợp F1 nào trong cộng đồng, bởi còn F1 trong cộng đồng là nguy cơ tạo thành các ổ dịch.

Phải tranh thủ từng giờ để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát. Thống nhất cơ chế khi phát hiện ca F0 thì giao chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã toàn quyền việc quyết định tạm thời phong tỏa, cách ly, áp dụng các biện pháp cần thiết để truy vết, lấy mẫu nhanh nhất, thu gọn mức thấp nhất diện ảnh hưởng.

Phải tăng cường năng lực truy vết bằng tất cả các biện pháp, bao gồm việc tăng cường các chuyên gia y tế, công nghệ thông tin; đẩy nhanh việc tự giác khai báo toàn dân; lấy mẫu sàng lọc sớm đối với các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt... trên địa bàn.

Các địa phương phải củng cố ngay năng lực cách ly tập trung, trong đó Hạ Long, Đông Triều, Cẩm Phả, Uông Bí phải đảm bảo mỗi địa phương cách ly cho 10.000 người; Quảng Yên đảm bảo năng lực cách ly cho 5.000 người. Các địa phương khác đảm bảo năng lực từ 1.000 người trở lên.

Tổ chức mô hình cơ sở cách ly ngoài cơ sở lực lượng vũ trang nhưng do các lực lượng vũ trang kiểm soát, không để rủi ro, lây lan dịch bệnh trong các cơ sở cách ly. Phải áp dụng kỷ luật ở mức cao nhất tại các cơ sở cách ly, đảm bảo không có vi phạm.

 

Cùng với đó, tăng cường năng lực xét nghiệm ở mức nhanh nhất. Với năng lực xét nghiệm của tỉnh là 30.000 mẫu/ngày, phải xét nghiệm nhanh nhất, nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ và điều phối nhân lực để hỗ trợ lấy mẫu. Tăng cường năng lực điều trị cấp tỉnh, cấp huyện, sẵn sàng ứng phó tình huống ở mức cao hơn để chuẩn bị các phương án.

Thắt chặt quy định phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân. Siết chặt hơn nữa việc quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển, tuyệt đối không để nảy sinh tình huống bất ngờ;

Xử lý nghiêm minh các trường hợp tổ chức nhập cảnh trái phép, đưa người qua biên giới và xử lý nghiêm những người nhập cảnh trái phép, cố tình chống cách ly. Phải đảm bảo đầy đủ vật tư, sinh phẩm thuốc men trong mọi tình huống.

Lạnh đạo Tỉnh thống nhất chủ trương dùng xe công vụ từ nguồn xe chờ thanh lý hiện nay để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian nguy cấp hiện nay. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương tham mưu cho Tỉnh ủy về chỉ thị mới về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình cấp bách gắn với đảm bảo ổn định tình hình kinh tế - xã hội, nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn.

“Giao Đảng đoàn HĐND tỉnh và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát lại dự toán chi thường xuyên đầu năm của tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương và báo cáo HĐND tỉnh xem xét quyết định dành tiết kiệm ít nhất 10% dự toán chi thường xuyên ngân sách tỉnh năm 2021 cộng với nguồn xã hội hóa, nguồn huy động hợp pháp khác để báo cáo Trung ương, cơ quan có thẩm quyền sớm cho phép Quảng Ninh sử dụng nguồn đó mua vắc xin loại tốt nhất tiêm phòng cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh càng sớm càng tốt. Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho toàn thể nhân dân Quảng Ninh” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cả hệ thống chính trị, nhân dân toàn tỉnh phải có niềm tin vào ý chí, năng lực, kinh nghiệm, sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc biệt là tinh thần kỷ luật đồng tâm của Vùng mỏ để phấn đấu trước ngày 28 tháng Chạp sẽ kiểm soát toàn bộ dịch bệnh, nhất là tại địa bàn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...