Quân đội Myanmar tuyên bố nắm quyền, nền dân chủ có nguy cơ chết yểu

0
0

 - Đất nước Myanmar buổi sáng ngày hôm nay (1/2) đã đón nhận tin tức có thể là dấu chấm hết cho một nền dân chủ vừa mới chớm nở sau khi Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức dân sự cấp cao khác trong đảng cầm quyền bị bắt giữ và quân đội lên nắm quyền, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Lực lượng quân đội Myanmar được triển khai bên ngoài Tòa thị chính Yangon
Lực lượng quân đội Myanmar được triển khai bên ngoài Tòa thị chính Yangon

Phát ngôn viên viên của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ - ông Myo Nyunt cho biết, Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã bị bắt giữ vào sáng sớm nay (1/2). Theo ông Nyunt, bản thân ông cũng có khả năng bị bắt giữ. Vị phát ngôn viên này cho biết, “chúng tôi cho rằng quân đội đang phát động một cuộc đảo chính".

Các phóng viên nước ngoài cho biết, họ đã thấy những binh sĩ đi lại trên các đường phố ở thủ đô Naypyitaw và thành phố chính Yangon của Myanmar. Các sĩ quan quân đội đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính thành phố Yangon. Đài truyền hình và phát thanh quốc gia của Myanmar (MRTV) đưa tin trên trang Facebook của cơ quan này rằng, họ không thể phát sóng thường xuyên do “các vấn đề về truyền thông." BBC cũng đưa tin, kết nối Internet và điện thoại đã bị cắt đứt ở Naypyitaw.

Quân đội Myanmar hiện giờ đang nắm quyền, nói rằng họ sẽ lãnh đạo đất nước trong một năm trong khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc do cái mà họ gọi là một cuộc bầu cử gian lận – một cuộc bầu cử mà Đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Với hầu hết các đài truyền hình bị cắt chương trình phát sóng trong bối cảnh có tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra, đài truyền hình Myawaddy của quân đội sáng nay thông báo, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Myanmar – Tướng Min Aung Hlaing sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước trong một năm.

Đài truyền hình Myawaddy cũng đưa tin, quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp theo Hiến pháp. Điều này sẽ cho phép quân đội có thêm nhiều quyền lực.

Hôm 8/11/2020, Myanmar đã tổ chức một cuộc bầu cử và sự kiện này đánh dấu cuộc tổng tuyển cử thứ hai của nước này kể từ khi chấm dứt thời kỳ cầm quyền của quân đội năm 2011. Đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành chiến thắng vang dội.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).