Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Niềm mong mỏi một cái Tết yên bình ngày càng đến gần!

0
0

 - Trên cơ sở tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương như Gia Lai, Vân Đồn, Chí Linh và Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh. Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần”...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Niềm mong mỏi một cái Tết yên bình ngày càng đến gần!

Sau cuộc họp lúc 13h chiều 4/2 với tỉnh Quảng Ninh, 17h30 chiều, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục làm việc với tỉnh Gia Lai về phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết, hiện địa phương có 2 ổ dịch chính ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tính đến 17h00 hôm nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 18 ca dương tính (trong đó có 4 ca mới); 5 ca đang nghi ngờ.

Tuy nhiên, 4 ca mới đều là các trường hợp F1 đã được cách ly ở khu tập trung nên không đáng ngại lắm. Hiện cả 18 ca dương tính đều không có triệu chứng lâm sàng, ngoài ra, 5 ca nghi ngờ mắc COVID-19, đang được theo dõi và xét nghiệm lại.

Đến nay, Gia Lai đã lấy 4.134 mẫu, xét nghiệm 2.464 mẫu, dự kiến đến sáng 5/2 sẽ có kết quả của 1.100 mẫu, còn 570 mẫu trưa cùng ngày sẽ có kết quả.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành  khẳng định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn, tại hai ổ dịch ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Gia Lai đã cách ly 1.401 F1, 7.414 F2, xét nghiệm 2.514 mẫu và đang tăng tốc xét nghiệm. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng đặc biệt tại hai huyện Ayun Pa và Ia Pa

Liên quan đến 1 ca bệnh tại thành phố Pleiku,  ông Thành cho biết tình hình hiện đã kiểm soát được. Tuy nhiê, Tỉnh sẽ mở rộng khu vực cách ly liên quan đến ca nhiễm này để làm sạch địa bàn. Tỉnh Gia Lai cũng đề nghị xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không Pleiku.

Về năng lực xét nghiệm, đại diện Bộ Y tế cho biết, đến nay, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Paster TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ 3 hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm và khẩn trương truy vết các ca liên quan. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cử Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ chẩn đoán, điều trị.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết đã xuất cấp cho Gia Lai khẩu trang y tế, quần áo chuyên dụng và một số trang thiết bị điều trị.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, đến giờ phút này, Gia Lai đã thực hiện rất tốt các hướng dẫn, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Điểm đáng mừng và là điểm căn bản nhất trong chống dịch, đó là tất cả 18 ca nhiễm COVID-19 ở Gia Lai đều rõ nguồn gốc và đang tiến hành truy vết.

Qua thực tiễn Gia Lai, Phó Thủ tướng cho rằng năng lực xét nghiệm, truy vết là rất quan trọng. Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.

Nói về các ổ dịch ở phía Bắc, Phó Thủ tướng khẳng định: “Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP. Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp TP. Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được. Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội, đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt, chiều nay có 1 ca nhiễm mới thuộc diện F1. Và với tình hình Gia Lai vừa báo cáo, có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh. Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần”, Phó Thủ tướng nói.

PV

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).