Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được nguồn từ ổ dịch Chí Linh”

0
0

 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Hà Nội đã làm rất tích cực, rất sớm, bài bản” nên đã cơ bản kiểm soát được nguồn từ ổ dịch Chí Linh.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 3/2, báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, từ ngày 25/1 đến 6 giờ sáng 3/2, Việt Nam đã ghi nhận 310 trường hợp mắc nhiễm tại 10 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (226 ca), Quảng Ninh (38 ca), Hà Nội (21 ca), Gia Lai (13 ca), Bắc Ninh (3 ca), Hòa Bình (2 ca), Bình Dương (4 ca), Hải Phòng (1 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (1 ca), Bắc Giang (1 ca).

Qua kết quả phân tích dịch tễ học, tất cả các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Gia Lai, Hòa Bình từ ngày 27/1 đến nay, đều liên quan đến hai nguồn lây nhiễm chính: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, Hải Dương) và Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) với chủng biến thể mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng.

Hiện tại hai nguồn lây nhiễm đã từng bước được kiểm soát do xác định trúng tâm dịch ngay từ đầu, triển khai quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ các biện pháp chống dịch. Dự báo, ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian tới. Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với các công ty, khu vực trọng điểm và toàn bộ cộng đồng dân cư ở các điểm có nguy cơ cao. Cả nước hiện có 94 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, với công suất hơn 42.000 mẫu/ngày.

Đáng chú ý, theo đại diện tỉnh Hải Dương, số lượng xét nghiệm tăng nhưng số ca phát hiện dương tính giảm một cách rõ rệt. Hải Dương đã tăng số lượng ca xét nghiệm lên 8.000 mẫu/ngày, tập trung vào các ca F1, vùng nguy cơ cao, tâm dịch, xét nghiệm "từ bên trong ra bên ngoài", không làm ồ ạt trên diện rộng; từ đó xác định ngay các ca F0 để truy vết, khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết, với việc truy vết 74.984 trường hợp, tỉnh đã xét nghiệm 1.902 ca F1; sau đó mở rộng xét nghiệm các đối tượng F2. Cố gắng đến 28 Tết, Quảng Ninh khoanh vùng được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải chạy đua từng giờ, từng phút

Chạy đua từng phút, từng giờ

Thay mặt Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, trân trọng cảm ơn sự nỗ lực của tất cả các đội ngũ tham gia chống dịch, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc, công an, quân đội, nhân dân trong vùng dịch.

“Chúng ta đã chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút. Nhờ nỗ lực đó đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn và địa phương, ổ dịch ở Vân Đồn đã kiểm soát được, ổ dịch ở Chí Linh đã khoanh vùng được và kiểm soát tốt.” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận xét, “Hà Nội đã làm rất tích cực, rất sớm, bài bản” nên về cơ bản hơn 17.000 mẫu cần xét nghiệm của những người về từ vùng dịch TP. Chí Linh (Hải Dương) cơ bản hoàn thành, vì vậy cũng đã cơ bản kiểm soát được nguồn từ ổ dịch Chí Linh.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta vẫn phải chạy đua với thời gian để bà con nhân dân cả nước ngoài vùng dịch, và kể cả trong vùng dịch, sớm yên tâm sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị đón Tết.

“Muốn vậy chúng ta phải thần tốc hơn nữa, rút ngắn thời gian bắt kịp dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác cách ly và đã cách ly là phải an toàn.

Đối với những địa phương đang phong tỏa, Phó Thủ tướng lưu ý để lo cho người dân ở nơi đó, và bà con ở những nơi khác trong tương lai, cần hết sức chú ý mục đích của việc phong tỏa là kiểm soát được người đi ra ngoài, nhưng bên trong cũng phải kiểm soát nếu không rất nguy hiểm.

Đối với công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát và sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị, sinh phẩm để chi viện cho từng khu vực, cùng với đó cho xét nghiệm cộng đồng rộng ở một số nơi.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, Phó Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta muốn an toàn trong trạng thái bình thường mới thì phải sẵn sàng. Và một trong những biện pháp sẵn sàng là phải khai báo y tế. Các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông sẽ nhắn tin cho các thuê bao đi từ vùng dịch ra yêu cầu phải khai báo y tế. Trường hợp nào cố tình không khai báo y tế sau khi đã có khuyến cáo sẽ bị từ chối dịch vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các địa phương phải quyết liệt, xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…