Nổi giận vì cuộc đảo chính ở Myanmar, Mỹ ra đòn trừng phạt đầu tiên

0
0

 - "Sau khi xem xét cẩn thận các chi tiết và tình huống”, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức quyết định cuộc chiếm quyền của quân đội ở Myanmar là một cuộc đảo chính và điều này đòi hỏi Mỹ phải cắt các nguồn viện trợ nước ngoài cho quốc gia Đông Nam Á.

Quân đội Myanmar đang nắm quyền kiểm soát đất nước
Quân đội Myanmar đang nắm quyền kiểm soát đất nước

Quân đội Myanmar – lực lượng kiểm soát đất nước trong nhiều thập kỷ cho đến năm 2011, đã lên chiếm quyền và bắt giữ một loạt quan chức hàng đầu của chính phủ, trong đó có bà Aung San Suu Kyi – Lãnh đạo đảng cầm quyền Myanmar.

Sau sự kiện trên, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã dành nhiều thời gian để tranh luận về việc liệu họ có nên chính thức xác nhận những gì xảy ra ở Myanmar là một cuộc đảo chính. Tổng thống Biden đã lên án các hành động của quân đội Myanmar nhưng thương mại giữa Mỹ với Myanmar không đáng kể trong khi thương mại giữa Myanmar với Trung Quốc rất lớn. Vì vậy, có những lo ngại về việc nếu Mỹ trừng phạt Myanmar thì điều đó sẽ đẩy quốc gia Đông Nam Á tiến lại gần  hơn với Bắc Kinh.

Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn tỏ ra cứng rắn với Myanmar. Tổng thống Biden trong tuyên bố được phát đi hôm 1/2 đã nói: “Cộng đồng quốc tế nên đoàn kết cùng nhau để đưa ra một lập trường chung nhằm gây sức ép buộc quân đội Myanmar phải từ bỏ quyền lực mà họ vừa chiếm, phóng thích các nhà hoạt động và các quan chức mà họ bắt giữ, dỡ bỏ hết các hạn chế về viễn thông và kiềm chế không dùng bạo lực đối với dân thường”.

Nhắc lại việc Washington đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar trong thập kỷ qua dựa trên “sự tiến bộ đạt được trên con đường tiến tới nền dân chủ ", tân Tổng thống Mỹ khẳng định, “việc đảo ngược tiến trình tiến bộ này sẽ dẫn đến chúng tôi cần phải xem xét lại ngay lập tức các biện pháp trừng phạt được theo sau bởi một hành động thích hợp".

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).