Ngay đầu năm mới, Hải quân của 45 nước rầm rập tập trận trên biển

0
0

 - Mặc dù quan hệ giữa các nước NATO với Nga và Trung Quốc đang ngày càng trở nên xa cách nhưng lực lượng hải quân đến từ các nước này đang có cơ hội hợp tác chung với nhau trong cuộc tập trận chung do Pakistan chủ trì trong tuần này.

Hình ảnh lễ khai màn cuộc tập trận
Hình ảnh lễ khai màn cuộc tập trận

Hải quân Pakistan đã khai hỏa một trong những cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới ở Biển Arabian cùng với sự tham gia của hải quân 45 nước. Lễ mở màn cuộc tập trận đã được tổ chức trong ngày hôm qua (12/2) ở Karachi với sự tham dự của một số lượng lớn đại diện quân sự, các nhà quan sát và ngoại giao đến từ các nước tham gia tập trận.

Cuộc tập trận AMAN-21 diễn ra ở Karachi và Biển Arabian tuần này là lần đầu tiên tàu chiến của Nga và NATO tập trận cùng với nhau kể từ năm 2010 và cũng là lần đầu tiên lực lượng hai nước Mỹ-Trung hợp tác với nhau kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nhậm chức hồi tháng trước.

Chuẩn Đô đốc Naveed Ashraf – Chỉ huy Hạm đội Pakistan, hồi đầu tuần này cho biết các cuộc diễn tập tập trung vào nội dung “xóa bỏ các khoảng cách và cùng nhau hợp tác để theo đuổi những mục tiêu chung.” Một phần quan trọng trong cuộc tập trận là các cuộc tuần tra chống cướp biển chung.

Một số tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc tập trận gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp 052D - the Guiyang; tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp 054A – Zaozhuang; và một tàu lớp 903A - Dongpingh. Về phía Nga, lực lượng tham gia tập trận gồm có một tàu tuần tra thuộc Đề án 22160 - Dmitry Rogachev, và một tàu khu trục hạng nhất – Đô đốc Grigorovich cùng một tàu kéo.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các cuộc diễn tập có hai phần. Phần 1 diễn ra trên bờ - bao gồm Hội nghị Hàng hải quốc tế và các hội thảo, các chuyến thăm đến tàu của các lực lượng hải quân khác và các cuộc thao diễn chống khủng bố trên biển. Phần hai sẽ diễn ra trên biển, trong đó các lực lượng hải quân sẽ thực hiện những bài tập mà họ đã học được và đã thảo luận khi ở trên bờ.

Ngoài các nước kể tên ở trên, các nước tham gia tập trận còn có Anh, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản và các nước đến từ Đông Phi. Ông Talat Masood – một tướng nghỉ hưu và giờ là nhà phân tích về an ninh của Pakistan, cho rằng, việc đưa 45 quốc gia cùng đến tham gia tập trận, “trong đó có các đối thủ, là điều rất đáng chú ý” đối với Lahore.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).