Ngay đầu năm mới, Hải quân của 45 nước rầm rập tập trận trên biển

0
0

 - Mặc dù quan hệ giữa các nước NATO với Nga và Trung Quốc đang ngày càng trở nên xa cách nhưng lực lượng hải quân đến từ các nước này đang có cơ hội hợp tác chung với nhau trong cuộc tập trận chung do Pakistan chủ trì trong tuần này.

Hình ảnh lễ khai màn cuộc tập trận
Hình ảnh lễ khai màn cuộc tập trận

Hải quân Pakistan đã khai hỏa một trong những cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới ở Biển Arabian cùng với sự tham gia của hải quân 45 nước. Lễ mở màn cuộc tập trận đã được tổ chức trong ngày hôm qua (12/2) ở Karachi với sự tham dự của một số lượng lớn đại diện quân sự, các nhà quan sát và ngoại giao đến từ các nước tham gia tập trận.

Cuộc tập trận AMAN-21 diễn ra ở Karachi và Biển Arabian tuần này là lần đầu tiên tàu chiến của Nga và NATO tập trận cùng với nhau kể từ năm 2010 và cũng là lần đầu tiên lực lượng hai nước Mỹ-Trung hợp tác với nhau kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nhậm chức hồi tháng trước.

Chuẩn Đô đốc Naveed Ashraf – Chỉ huy Hạm đội Pakistan, hồi đầu tuần này cho biết các cuộc diễn tập tập trung vào nội dung “xóa bỏ các khoảng cách và cùng nhau hợp tác để theo đuổi những mục tiêu chung.” Một phần quan trọng trong cuộc tập trận là các cuộc tuần tra chống cướp biển chung.

Một số tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc tập trận gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp 052D - the Guiyang; tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp 054A – Zaozhuang; và một tàu lớp 903A - Dongpingh. Về phía Nga, lực lượng tham gia tập trận gồm có một tàu tuần tra thuộc Đề án 22160 - Dmitry Rogachev, và một tàu khu trục hạng nhất – Đô đốc Grigorovich cùng một tàu kéo.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các cuộc diễn tập có hai phần. Phần 1 diễn ra trên bờ - bao gồm Hội nghị Hàng hải quốc tế và các hội thảo, các chuyến thăm đến tàu của các lực lượng hải quân khác và các cuộc thao diễn chống khủng bố trên biển. Phần hai sẽ diễn ra trên biển, trong đó các lực lượng hải quân sẽ thực hiện những bài tập mà họ đã học được và đã thảo luận khi ở trên bờ.

Ngoài các nước kể tên ở trên, các nước tham gia tập trận còn có Anh, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản và các nước đến từ Đông Phi. Ông Talat Masood – một tướng nghỉ hưu và giờ là nhà phân tích về an ninh của Pakistan, cho rằng, việc đưa 45 quốc gia cùng đến tham gia tập trận, “trong đó có các đối thủ, là điều rất đáng chú ý” đối với Lahore.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 26/9 Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm một buổi chiều không thêm ca mắc mới, ngày 26/9 Hà Nội có trọn vẹn một ngày không có ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ sau 6 giờ sáng ngày 25/9, Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào, kể cả ngoài cộng đồng và trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.