Nga nổi giận với EU

0
0

 - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (15/2) đã tức giận lên tiếng đổ lỗi cho Liên minh Châu Âu (EU) về việc đã làm xấu đi mối quan hệ với Nga và cáo buộc liên minh này đang phá hủy một cách có hệ thống các cơ chế hợp tác song phương.

Ngoại trưởng Lavrov
Ngoại trưởng Lavrov

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đang trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ này tiếp tục hứng chịu sức ép lớn hơn sau vụ Nga bắt giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny. EU đang đe dọa sẽ tung ra thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã thẳng thừng nói rằng, Moscow sẵn sàng cắt đứt các mối quan hệ với EU nếu liên minh này áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế gây đau đớn đối với nước họ. Lời cảnh báo này được phía Đức miêu tả là gây bối rối và khó hiểu đối với họ.

Và tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Phần Lan ngày hôm qua, ông Lavrov đã đổ lỗi cho EU về tình trạng tồi tệ trong mối quan hệ giữa Nga và EU.

"Các mối quan hệ đã liên tục bị xé nát bởi Liên minh Châu Âu”, hãng tin RIA dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết. “Chiếc giá đỡ của những mối quan hệ đó rõ ràng đã bị phá hủy theo sáng kiến của Brussels”, ông Lavrov nói thêm.

Áp lực từ các biện pháp trừng phạt đang tăng lên kể từ khi Moscow khiến các nước Châu Âu hồi tuần trước tức giận bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển mà không nói gì với vị quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU đang có chuyến thăm Nga vào thời điểm đó. Paris và Berlin nói rằng, họ chắc chắn phải có đòn đáp trả Moscow.

Ngoại trưởng Lavrov hôm qua chỉ trích: “EU liên tục phá hủy mọi cơ chế mà không có ngoại lệ”.

Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định, điều này không có nghĩa là Nga sẽ rút lui trong mối quan hệ với các nước thành viên đơn lẻ của EU.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thu hút FDI 2 tháng đầu năm 2021 đạt 5,46 tỷ USD

(VnMedia) - Theo báo cáo nhanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Thêm 3 khu công nghiệp tại 3 tỉnh được phê duyệt chủ trương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng 3 khu công nghiệp.

Sắp xét xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 8/3 tới.

Sáng 25/2 không có ca mắc mới, 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 25/2 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 24/02 đến 6h ngày 25/02), cả nước KHÔNG ghi  nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".