Nga nổi giận vì bị Mỹ khiêu khích ngay trong “sân nhà”

0
0

 - Nga kêu gọi Mỹ hãy “ngừng ngay những hoạt động phô trương sức mạnh bất cẩn nhằm dọa dẫm”, Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm qua (10/2) đã viết như vậy trên tài khoản Twitter của cơ quan này. Phản ứng trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đen – khu vực vốn được coi là “sân sau” của Nga.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ
Đại sứ quán Nga tại Mỹ

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng ngay những hoạt động phô trương sức mạnh bất cẩn nhằm dọa dẫm và hãy quan tâm đến việc của họ ở trong vùng lãnh hải của Mỹ. Hòa bình và an ninh ở Biển Đen không cần sự can thiệp của người ngoài”, tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã nhấn mạnh một cách gay gắt như vậy.

Đại sứ quán Nga còn tức giận chỉ trích, "có vẻ như Hạm đội Số 6 của Mỹ nóng lòng muốn tìm một kẻ thù ở Biển Đen. Họ tuyệt vọng tìm kiếm một cái cớ - lúc này là công khai dưới khẩu hiệu tập trận để tăng cường sự hiện diện trong khu vực”.

Trước đó, Hạm đội Số 6 của Mỹ đưa tin, các tàu chiến của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự hậu thuẫn của hai chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở Biển Đen.

Bộ Ngoại giao Nga liên tục nhấn mạnh rằng, sự hiện diện quân sự của tàu chiến các quốc gia ngoài khu vực ở Biển Đen không giúp tăng cường sự ổn định trong khu vực. Mỹ thì luôn khăng khăng khẳng định nước này hành động trong khuôn khổ Công ước Montreux về chế độ của các eo biển Thổ Nhĩ Kỳ (Bosporus và Dardanelles) và tiến hành các cuộc tập trận trong những vùng lãnh hải quốc tế.

Quan hệ Nga và Mỹ trong nhiều năm nay vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Dưới thời chính quyền của ông Trump, quan hệ Nga-Mỹ còn căng thẳng về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), khiến hai nước Nga và Mỹ bị đẩy đến sát bờ vực của một cuộc chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, trong những ngày đầu lên cầm quyền, tân Tổng thống Biden đã giúp cứu vãn tình thế này bằng việc cùng Nga ký gia hạn việc thực hiện hiệp ước START Mới thêm 5 năm.

Bất chấp động thái trên, chính quyền của ông Biden có những phát biểu cho thấy, họ sẽ tiếp tục cứng rắn với Nga. Moscow đang chờ đợi ông Biden định hình chính sách của Mỹ đối với Nga. Chính sách này sẽ quyết định tương lai của mối quan hệ Nga-Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm qua (10/2) đã nói rằng, Moscow mong đợi chính quyền của ông Joe Biden sẽ đưa ra quyết định về chính sách đối với Nga trong vòng một tháng nữa.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết, ông không đặt ra kỳ vọng cao dưới thời chính quyền của ông Biden.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thu hút FDI 2 tháng đầu năm 2021 đạt 5,46 tỷ USD

(VnMedia) - Theo báo cáo nhanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Thêm 3 khu công nghiệp tại 3 tỉnh được phê duyệt chủ trương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng 3 khu công nghiệp.

Sắp xét xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 8/3 tới.

Sáng 25/2 không có ca mắc mới, 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 25/2 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 24/02 đến 6h ngày 25/02), cả nước KHÔNG ghi  nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".