Nga nổi giận trước tuyên bố của EU

0
0

 - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) – ông Josep Borrell hôm qua (22/2) tuyên bố Ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ việc liên quan đến nhà hoạt động đối lập Alexey Navalny. Phản ứng trước tuyên bố trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, quyết định tung thêm các biện pháp trừng phạt của EU là điều “gây thất vọng”.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) – ông Josep Borrell
Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) – ông Josep Borrell

Bộ Ngoại giao Nga miêu tả những biện pháp trừng phạt mới mà EU chuẩn bị áp đặt nhằm vào Nga là “bất hợp pháp”.

"Chúng tôi cho rằng những yêu cầu vô lý và bất hợp pháp liên tục được đưa ra đòi phải phóng thích một công dân của Liên bang Nga bị kết tội bởi một tòa án Nga ở trên lãnh thổ của đất nước chúng tôi theo đúng luật pháp của Nga là điều không thể chấp nhận được”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga nhấn mạnh rằng, những yêu cầu như vậy là “hành động can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền".

Phản ứng gay gắt trên của Nga được đưa ra sau khi vị quan chức phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU – ông Josep Borrell tiết lộ Liên minh Châu Âu đã nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow vì vụ Nga bắt giữ nhà hoạt động đối lập Alexey Navalny.

EU gần đây liên tục đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vấn đề liên quan đến nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Áp lực từ các biện pháp trừng phạt đang tăng lên đối với Nga kể từ khi Moscow khiến các nước Châu Âu tức giận bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển.

Mỹ và EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.