Nga, Mỹ “làm lành”, tránh được ác mộng vũ khí đáng sợ

0
0

 - Mỹ và Nga hôm qua (3/2) cho biết, họ đã chính thức gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START Mới thêm 5 năm. Bước đi này đã giúp cứu vãn hiệp ước cuối cùng liên quan đến việc hạn chế triển khai vũ khí hạt nhân của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiệp ước START Mới sẽ hết hạn vào ngày mai (5/2) và sau khi được gia hạn nó sẽ được kéo dài đến ngày 5/2/2026. Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn hiệp ước START Mới bất chấp họ đang bất đồng về vụ việc Moscow giam giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, về cáo buộc Nga tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ Mỹ và về cách Nga xử lý vấn đề Ukraine.

Hiệp ước START mới lần đầu tiên có hiệu lực là vào năm 2011. Theo hiệp ước này, Nga và Mỹ mỗi bên được triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân. Thỏa thuận START Mới cũng giới hạn số lượng tên lửa được phóng đi từ mặt đất, từ tàu ngầm và cả các máy bay ném bom chiến lược.

Tân Tổng thống Joe Biden sau khi vừa nhậm chức vào ngày 20/1 đã nhanh chóng hành động để gia hạn hiệp ước quan trọng nói trên. Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã cố gắng tìm cách kéo Trung Quốc vào cuộc đàm phán ba bên để mở rộng hiệp ước nhưng không thành công.

Cả Washington và Moscow đều coi việc gia hạn hiệp ước START Mới là một chiến thắng, nói rằng nó sẽ đem lại sự ổn định và minh bạch về các vấn đề hạt nhân trong khi vẫn thừa nhận một vài bất đồng giữa hai bên.

Sau khi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, START MỚI hiện tại là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát.

Nga đã thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

Nga không muốn viễn cảnh xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới vì thế Mowcow tha thiết mong muốn Washington ngồi vào bàn đàm phán để gia hạn START MỚI. Nga nhiều lần khẩn thiết đề nghị chính quyền của ông Trump tiếp tục theo đuổi tiến trình kiểm soát vũ khí thay vì phá bỏ mọi hiệp ước có liên quan đến vấn đề kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, mong muốn của Moscow bị chính quyền của ông Trump phớt lờ. Với việc, chính quyền của Tổng thống Biden quyết liệt vào cuộc và cứu vãn hiệp ước START Mới, Nga và Mỹ rõ ràng đã tránh được viễn cảnh ác mộng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 26/9 Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm một buổi chiều không thêm ca mắc mới, ngày 26/9 Hà Nội có trọn vẹn một ngày không có ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ sau 6 giờ sáng ngày 25/9, Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào, kể cả ngoài cộng đồng và trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.