Nga, Mỹ “làm lành”, tránh được ác mộng vũ khí đáng sợ

0
0

 - Mỹ và Nga hôm qua (3/2) cho biết, họ đã chính thức gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START Mới thêm 5 năm. Bước đi này đã giúp cứu vãn hiệp ước cuối cùng liên quan đến việc hạn chế triển khai vũ khí hạt nhân của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiệp ước START Mới sẽ hết hạn vào ngày mai (5/2) và sau khi được gia hạn nó sẽ được kéo dài đến ngày 5/2/2026. Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn hiệp ước START Mới bất chấp họ đang bất đồng về vụ việc Moscow giam giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, về cáo buộc Nga tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ Mỹ và về cách Nga xử lý vấn đề Ukraine.

Hiệp ước START mới lần đầu tiên có hiệu lực là vào năm 2011. Theo hiệp ước này, Nga và Mỹ mỗi bên được triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân. Thỏa thuận START Mới cũng giới hạn số lượng tên lửa được phóng đi từ mặt đất, từ tàu ngầm và cả các máy bay ném bom chiến lược.

Tân Tổng thống Joe Biden sau khi vừa nhậm chức vào ngày 20/1 đã nhanh chóng hành động để gia hạn hiệp ước quan trọng nói trên. Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã cố gắng tìm cách kéo Trung Quốc vào cuộc đàm phán ba bên để mở rộng hiệp ước nhưng không thành công.

Cả Washington và Moscow đều coi việc gia hạn hiệp ước START Mới là một chiến thắng, nói rằng nó sẽ đem lại sự ổn định và minh bạch về các vấn đề hạt nhân trong khi vẫn thừa nhận một vài bất đồng giữa hai bên.

Sau khi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, START MỚI hiện tại là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát.

Nga đã thực sự lo ngại sau khi Mỹ quyết định phá bỏ Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và bắt đầu tiến hành các vụ thử tên lửa tầm trung cũng như thông báo về một loạt kế hoạch triển khai tên lửa ở Châu Âu, Châu Á. Hành động của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, tốn kém và chứa đựng nhiều nguy cơ.

Nga không muốn viễn cảnh xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới vì thế Mowcow tha thiết mong muốn Washington ngồi vào bàn đàm phán để gia hạn START MỚI. Nga nhiều lần khẩn thiết đề nghị chính quyền của ông Trump tiếp tục theo đuổi tiến trình kiểm soát vũ khí thay vì phá bỏ mọi hiệp ước có liên quan đến vấn đề kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, mong muốn của Moscow bị chính quyền của ông Trump phớt lờ. Với việc, chính quyền của Tổng thống Biden quyết liệt vào cuộc và cứu vãn hiệp ước START Mới, Nga và Mỹ rõ ràng đã tránh được viễn cảnh ác mộng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).