Nga bất ngờ tung cảnh báo sắc lạnh với EU

0
0

 - Nga hôm 12/2 đã tung ra cảnh báo sắc lạnh rằng nước này sẵn sàng cắt đứt các mối quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) nếu liên minh này áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế gây đau đớn đối với nước họ. Lời cảnh báo này được phía Đức miêu tả là gây bối rối và khó hiểu đối với họ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov
Ngoại trưởng Nga Lavrov

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đang trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ này tiếp tục hứng chịu sức ép lớn hơn sau vụ Nga bắt giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Ba nhà ngoại giao của Châu Âu hôm 11/2 đã nói rằng EU có thể sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản với một loạt các đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, có thể là ngay trong tháng này.

Áp lực từ các biện pháp trừng phạt đang tăng lên kể từ khi Moscow khiến các nước Châu Âu hồi tuần trước tức giận bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thủy Điện mà không nói gì với vị quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU đang có chuyến thăm Nga vào thời điểm đó. Paris và Berlin nói rằng, họ chắc chắn phải có đòn đáp trả Moscow.

Khi được hỏi về việc liệu Moscow có tiến tới cắt đứt quan hệ với EU hay không, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Chúng tôi sẽ hành động từ thực tế rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó. Trường hợp đó sẽ là khi chúng tôi lại thấy những biện pháp từng phạt được áp đặt lên một số lĩnh vực tạo ra nguy hiểm đối với nền kinh tế của chúng tôi, trong đó có cả những lĩnh vực nhạy cảm nhất", ông Lavrov cho biết.

"Chúng tôi không muốn tự cô lập bản thân với cuộc sống toàn cầu nhưng chúng tôi phải sẵn sàng cho điều đó. Nếu bạn muốn hòa bình thì bạn cũng phải sẵn sàng cho chiến tranh”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Qua một đêm, Hà Nam sàng lọc phát hiện thêm 15 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nam lúc 10 giờ sáng ngày 25/9 cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm một số trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó có 15 trường hợp đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng cao

(VnMedia) - Trong 9 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 572,3 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định về việc thành lập Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cơ sở 2 (phường Lam Hạ, TP Phủ Lý).

Sáng 25/9: Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng ngày 25/9 cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 04 ca mắc mới COVID-19, đều đã được cách ly.

Phát tán thông tin sai sự thật có thể bị phạt tới 60 triệu đồng

(VnMedia) - Đối với hành vi làm ra và phát tán thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng...