Nga bất ngờ tung cảnh báo sắc lạnh với EU

0
0

 - Nga hôm 12/2 đã tung ra cảnh báo sắc lạnh rằng nước này sẵn sàng cắt đứt các mối quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) nếu liên minh này áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế gây đau đớn đối với nước họ. Lời cảnh báo này được phía Đức miêu tả là gây bối rối và khó hiểu đối với họ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov
Ngoại trưởng Nga Lavrov

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đang trong tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ này tiếp tục hứng chịu sức ép lớn hơn sau vụ Nga bắt giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Ba nhà ngoại giao của Châu Âu hôm 11/2 đã nói rằng EU có thể sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản với một loạt các đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, có thể là ngay trong tháng này.

Áp lực từ các biện pháp trừng phạt đang tăng lên kể từ khi Moscow khiến các nước Châu Âu hồi tuần trước tức giận bằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thủy Điện mà không nói gì với vị quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU đang có chuyến thăm Nga vào thời điểm đó. Paris và Berlin nói rằng, họ chắc chắn phải có đòn đáp trả Moscow.

Khi được hỏi về việc liệu Moscow có tiến tới cắt đứt quan hệ với EU hay không, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Chúng tôi sẽ hành động từ thực tế rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó. Trường hợp đó sẽ là khi chúng tôi lại thấy những biện pháp từng phạt được áp đặt lên một số lĩnh vực tạo ra nguy hiểm đối với nền kinh tế của chúng tôi, trong đó có cả những lĩnh vực nhạy cảm nhất", ông Lavrov cho biết.

"Chúng tôi không muốn tự cô lập bản thân với cuộc sống toàn cầu nhưng chúng tôi phải sẵn sàng cho điều đó. Nếu bạn muốn hòa bình thì bạn cũng phải sẵn sàng cho chiến tranh”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú