Myanmar: Xe bọc thép đầy đường, nguy cơ về cuộc đàn áp đổ máu

0
0

 - Các nhóm biểu tình nhỏ bắt đầu xuất hiện ở Myanmar bất chấp lực lượng binh sĩ và các phương tiện bọc thép được triển khai trên đường phố của nhiều thành phố. Việc quân đội đẩy mạnh sự hiện diện như thế này là dấu hiệu mới nhất về khả năng xảy ra một cuộc đàn áp thẳng tay nhằm vào lực lượng biểu tình chống lại cuộc đảo chính mà quân đội thực hiện hôm 1/2.

Xe bọc thép lại xuất hiện trở lại trên các đường phố ở Myanmar
Xe bọc thép lại xuất hiện trở lại trên các đường phố ở Myanmar

Hàng trăm nghìn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống đảo chính trong 10 ngày qua, kêu gọi khôi phục lại nền dân chủ. Họ cũng muốn những người lãnh đạo dân sự được họ bầu lên được phóng thích, không bị giam giữ.

Tuy nhiên, ngày hôm qua (15/2), các nguồn tin cho biết Nhà lãnh đạo Aung San Su Kyi sẽ bị giam giữ thêm hai ngày nữa. Bà Aung San Su Kyi cùng với nhiều thành viên chính phủ khác đã bị bắt giữ vào những giờ đầu tiên trong ngày 1/2.

Có một số dấu hiệu cho thấy nguy cơ quân đội tiến hành đàn áp người biểu tình.

Ở thành phố Myitkyina, bang Kachin, những vụ nổ súng có thể được nghe thấy khi lực lượng an ninh đụng độ với những người biểu tình. Không rõ là tiếng nổ của đạn cao su hay đạn thật. 5 phóng viên nằm trong số những người bị bắt giữ.

Ở Yangon, một loạt xe bọc thép được nhìn thấy trên các đường phố và đây là lần đầu tiên xuất hiện xe bọc thép kể từ sau cuộc đảo chính.

Một bác sĩ ở Nay Pyi Taw cho biết, các lực lượng an ninh đang tiến hành những cuộc lùng sục ở nhiều nhà vào buổi đêm.

Đảng do bà Aung San Su Kyi đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái nhưng quân đội cáo buộc cuộc bầu cử lần này có gian lận mà không đưa ra được bằng chứng nào.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).