Mỹ trừng phạt tướng lĩnh Myanmar, cảnh báo sẽ hành động mạnh tay hơn

0
0

 - Chính phủ Mỹ đã ra quyết định trừng phạt hai tướng lĩnh có liên quan đến cuộc đảo chính ở Myanmar, Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội Myanmar
Quân đội Myanmar

"Hiện tại, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước  ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã trừng phạt hai cá nhân có liên quan đến bộ máy quân sự chịu trách nhiệm gây ra vụ đảo chính ở Burma (Myanmar). Bộ Tài chính đã ra quyết định này để đáp trả việc các lực lượng an ninh Myanmar giết hại những người biểu tình hòa bình”, tuyên bố của Mỹ hôm qua (22/2) cho hay.

Mỹ đã trừng phạt Trung tướng Moe Myint Tun và Tướng Maung Maung Kyaw. Sau cuộc đảo chính, quân đội Myanmar thông báo hai vị tướng trên sẽ là thành viên của Hội đồng Chính quyền Quốc gia.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ hành động thêm nữa nếu tiến trình hiện tại ở Myanmar không bị hủy bỏ.

"Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với một liên minh lớn gồm các đối tác quốc tế để khiến các tướng lĩnh lãnh đạo cuộc đảo chính và những người chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực sẽ phải hứng hậu quả lớn hơn. Chúng tôi sẽ không ngần ngại tung ra thêm các hành động nhằm chống lại những thành phần gây ra bạo lực và đàn áp ý chí của người dân”, Ngoại trưởng Blinken cảnh báo trong một tuyên bố.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền lãnh đạo đất nước, tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian một năm, với lý do đưa ra là cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11/2020. Trong cuộc bầu cử đó, đảng của Nhà lãnh đạo Suu Kyi giành chiến thắng vang dội. Quân đội Myanmar tuyên bố họ cam kết với nền dân chủ và sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, công bằng sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).