Mỹ trừng phạt tướng lĩnh Myanmar, cảnh báo sẽ hành động mạnh tay hơn

0
0

 - Chính phủ Mỹ đã ra quyết định trừng phạt hai tướng lĩnh có liên quan đến cuộc đảo chính ở Myanmar, Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội Myanmar
Quân đội Myanmar

"Hiện tại, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước  ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã trừng phạt hai cá nhân có liên quan đến bộ máy quân sự chịu trách nhiệm gây ra vụ đảo chính ở Burma (Myanmar). Bộ Tài chính đã ra quyết định này để đáp trả việc các lực lượng an ninh Myanmar giết hại những người biểu tình hòa bình”, tuyên bố của Mỹ hôm qua (22/2) cho hay.

Mỹ đã trừng phạt Trung tướng Moe Myint Tun và Tướng Maung Maung Kyaw. Sau cuộc đảo chính, quân đội Myanmar thông báo hai vị tướng trên sẽ là thành viên của Hội đồng Chính quyền Quốc gia.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ hành động thêm nữa nếu tiến trình hiện tại ở Myanmar không bị hủy bỏ.

"Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với một liên minh lớn gồm các đối tác quốc tế để khiến các tướng lĩnh lãnh đạo cuộc đảo chính và những người chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực sẽ phải hứng hậu quả lớn hơn. Chúng tôi sẽ không ngần ngại tung ra thêm các hành động nhằm chống lại những thành phần gây ra bạo lực và đàn áp ý chí của người dân”, Ngoại trưởng Blinken cảnh báo trong một tuyên bố.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền lãnh đạo đất nước, tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian một năm, với lý do đưa ra là cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11/2020. Trong cuộc bầu cử đó, đảng của Nhà lãnh đạo Suu Kyi giành chiến thắng vang dội. Quân đội Myanmar tuyên bố họ cam kết với nền dân chủ và sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới, công bằng sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.