Mỹ thua trận trong cuộc chiến S-400 với đồng minh?

0
0

 - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 bất chấp những biện pháp trừng phạt của Mỹ, Ankara vừa mới tuyên bố như vậy. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng họ sẽ tìm cách giải quyết vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Hồi tháng 12, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara vì việc nước này mua các tên lửa S-400 của Nga. Mỹ đưa ra lập luận rằng hệ thống S-400 sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống phòng thủ của NATO. Tuy nhiên, Ankara đã nhanh chóng bác bỏ lập luận trên, nói rằng S-400 của họ hoạt động độc lập với các hệ thống phòng thủ của NATO.

Sau khi ông Joe Biden lên nhậm chức Tổng thống Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn có được mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ và tiếp tục đề nghị thành lập một nhóm làm việc chung để giải quyết những khúc mắc giữa hai nước về vấn đề S-400. Tuy nhiên, Washington liên tục từ chối đề nghị trên và khẳng định các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ không còn sở hữu tên lửa S-400.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần cho biết Ankara sẽ đề xuất chỉ kích hoạt một phần hệ thống S-400 khi đàm phán với phía Mỹ, báo chí địa phương đưa tin.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình TRT Haber, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ibrahim Kalin đã nhấn mạnh những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng đã bị hiểu sai nhưng không nói cụ thể sai như thế nào. Ông Kalin cũng nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang được tổ chức với phía Washington để giải quyết bất đồng về S-400 nhưng mọi người đừng mong chờ sẽ sớm có giải pháp cho vấn đề này.

"Cho đến thời điểm này Mỹ vẫn tuyên bố sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến vấn đề S-400. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không lùi bước trong vấn đề S-400", ông Kalin đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ cùng với các đồng minh phương Tây đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết sở hữu S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Mỹ đã phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú