Một loạt lãnh đạo cấp cao nhất của Myanmar bất ngờ bị bắt giữ, nguy cơ đảo chính

0
0

 - Sau những thông tin ban đầu được tung lên mạng xã hội, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên viên của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myo Nyunt cho biết, Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã bị bắt giữ vào sáng sớm nay (1/2).

Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi
Nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi

"Tôi muốn yêu cầu người dân không vội vã hành động và tôi muốn họ hãy hành động theo luật pháp”, phát ngôn viên Nyunt cho hay.

Theo ông Nyunt, bản thân ông cũng có khả năng bị bắt giữ. Vị phát ngôn viên này cho biết, “chúng tôi cho rằng quân đội đang phát động một cuộc đảo chính".

Các phóng viên nước ngoài cho biết, họ đã thấy những binh sĩ đi lại trên các đường phố ở thủ đô Naypyitaw và thành phố chính Yangon của Myanmar. Các sĩ quan quân đội đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính thành phố Yangon.

Đài truyền hình và phát thanh quốc gia của Myanmar (MRTV) đưa tin trên trang Facebook của cơ quan này rằng, họ không thể phát sóng thường xuyên do “các vấn đề về truyền thông."

BBC cũng đưa tin, kết nối Internet và điện thoại đã bị cắt đứt ở Naypyitaw.

Nguy cơ đảo chính

Hôm 8/11/2020, Myanmar đã tổ chức một cuộc bầu cử và sự kiện này đánh dấu cuộc tổng tuyển cử thứ hai của nước này kể từ khi chấm dứt thời kỳ cầm quyền của quân đội năm 2011. Đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành chiến thắng vang dội.

Tuy nhiên, quân đội Myanmar còn được gọi là Tatmadaw cáo buộc tình trạng gian lận bầu cử, kêu gọi chính phủ hủy bỏ cuộc họp Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày hôm nay (1/2).

Những diễn biến mới nhất làm dấy lên quan ngại về khả năng quân đội thực hiện một cuộc đảo chính. Tuy nhiên, quân đội mới đây lên tiếng phủ nhận việc họ có ý định thực hiện một cuộc đảo chính, nói rằng “một số tổ chức và báo chí truyền thông” đã đưa ra những tin đồn đoán về một cuộc đảo chính mà không có cơ sở.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú