Một bác sĩ “khai gian” lịch trình tiếp xúc, bệnh viện phải cách ly 20 cán bộ y tế

0
0

 - Bản thân là một bác sĩ ở Gia Lai và người đã tiếp xúc với F0 nhưng khi đưa con đến khám tại bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh), ông C. đã kê khai dịch tễ không đúng và khiến cho 20 cán bộ y tế tại bệnh viện Nhi đồng phải cách ly y tế.

Ảnh minh họa

Ngày 2/2/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có tiếp nhận một trường hợp F1- một bác sĩ ở Gia Lai đưa con đến khám bệnh tại Khu khám bệnh dẫn đến việc 20 cán bộ y tế của bệnh viện phải cách ly theo qui định chống dịch hiện hành.

Cung cấp thêm thông tin về trường hợp này, BS Trương Hữu Khanh, thành viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, thời gian qua, Bệnh viện đã triển khai hệ thống sàng lọc, phát hiện người có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc và nghi ngờ mắc COVID-19.

Hệ thống này bao gồm khai báo y tế cho tất cả người bệnh, người nhà và khách đến bệnh viện ngay từ các cổng chính đến tất cả các phòng khám, xét nghiệm ở khu ngoại trú và khoa nội trú.

Tuy nhiên, trường hợp này, người nhà bệnh nhi (là bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Gia Lai) khi đưa con đếm khám bệnh tại bệnh viện Nhi đồng lại khai báo nơi cư trú là ở TP. Hồ Chí Minh và tự khai không có yếu tố dịch tễ nên bộ phận sàng lọc phân loại là không có yếu tố nguy cơ và bệnh nhi được khám theo qui trình bình thường.

Khi nhận được thông tin người này là F1 do tiếp xúc với một bệnh nhân đã được xác định dương tính với SAR-CoV-2, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã khẩn trương điều tra, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho 20 nhân viên bệnh viện (F2).

Đáng mừng là tất cả 20 nhân viên của bệnh viện - những người có tiếp xúc với F1 đều có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với SAR-CoV-2 và chúng tôi cũng nhận được thông báo ông TTC (F1) cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính, tất cả 20 nhân viên có tiếp xúc với ông TTC đều được cách ly và theo dõi theo qui định chống dịch hiện hành.

BS Trương Hữu Khanh cũng cho biết thêm, trong nhiều tháng qua bệnh viện đã xét nghiệm tầm soát nhiều đợt cho nhân viên và bệnh nhi có dấu hiệu nghi ngờ nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính. Như vậy, cho đến giờ này, bệnh viện vẫn an toàn và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, đồng thời cũng tăng cường nhân lực cho các vị trí này nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh không bị gián đoạn.

“Qua trường hợp này, bệnh viện rất mong quý thân nhân bệnh nhi khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vui lòng khai báo trung thực địa chỉ, yếu tố dịch tễ và tiền sử tiếp xúc với người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19. Trong trường hợp đã biết mình có yếu tố dịch tễ hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ hoặc người mắc bệnh COVID-19 thì liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được giúp đỡ và xử trí phù hợp tránh làm lây lan bệnh ra cộng đồng. Ngược lại, nếu được xác định cố ý làm lây bệnh dịch ra cộng đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật” - BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Sáng 3/2: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…