Không thể kết thúc dịch COVID-19 trong 6 tháng đầu năm

0
0

 - “Chúng ta không thể kết thúc dịch trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021. Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tất cả cấp ủy tăng cường công tác phòng, chống dịch theo đúng quan điểm chỉ đạo." - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ngày 19/2, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế đã có buổi giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương về công tác chống dịch COVID-19.

GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại hội nghị, trong quý I, các địa phương phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh là trọng tâm, ưu tiên cấp bách và lâu dài.

“Chúng ta không thể kết thúc dịch trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021. Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tất cả cấp ủy tăng cường công tác phòng, chống dịch theo đúng quan điểm chỉ đạo. Người đứng đầu cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trên địa bàn và chỉ đạo phòng chống dịch; chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản và không được chủ quan lơ là; vận dụng, sử dụng triệt để phương châm bốn tại chỗ để sẵn sàng ứng phó nếu dịch xảy ra”, Bộ trưởng nói.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, đợt dịch thứ 3 lần này tương đối phức tạp vì chủng virus lần này biến đổi của Anh nên tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với trước. Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn đã phát hiện nhiều ca bệnh.

Đặc biệt, ổ dịch mới lần này xảy ra ở khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân và dịch xảy ra dịp trước và trong Tết nguyên đán nên độ phức tạp cao hơn.

GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết, với việc triển khai rất quyết liệt và đồng bộ của nhiều các tỉnh, thành phố, đến nay, 12/13 địa phương cơ bản kiểm soát được.

Riêng Hải Dương, mặc dù cũng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp với việc phong tỏa Chí Linh ngay từ ngày đầu nhưng địa phương này cần phải tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh hơn nữa. Bộ Y tế đã và sẽ tiếp tục cử đoàn công tác của Bộ nằm tại Hải Dương để hỗ trợ địa phương này chống dịch.

Đặc biệt lưu ý các địa phương không được chủ quan, lơ là và không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở trên khu vực của mình, Bộ trưởng dẫn chứng: Gia Lai là địa phương tưởng chừng không có khả năng xảy ra dịch nhưng vẫn trở thành một ổ dịch.”

Các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với quân đội

Nêu thực tế tại Hải Dương có số lượng người F1 cách ly vượt xa so với Đà Nẵng (2.340 công nhân là F1 ngay giai đoạn đầu), Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải có từng kịch bản cách ly, phải cách ly triệt để toàn bộ F1 để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, tránh lây lan.

Theo Bộ trưởng, Đà Nẵng là một trường hợp điển hình thành công trong việc cách ly triệt để F1, ngăn chặn được dịch bệnh.

Với tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế đề xuất cần kiểm tra trên toàn tỉnh xem cơ sở nào có thể sử dụng cách ly, kịch bản cách ly của khu vực từ việc giám sát, cung cấp nhu yếu phẩm, cách ly, theo dõi sức khỏe, bởi “nếu không sẽ rất khó khăn.”

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với quân đội, để quân đội điều hành cơ sở cách ly. Theo ông, khu vực dân sự thực hiện cách ly tốt nhưng còn có nơi chưa nghiêm, có thể xảy ra lây nhiễm chéo.

“Một số tỉnh, đặc biệt với Hải Dương, Bộ Y tế đề nghị tỉnh cần sự hỗ trợ của quân đội trong việc triển khai cách ly tập trung để thực hiện cách ly nghiêm ngặt hơn.” – ông Long nhấn mạnh.

Khẳng định việc quản lý từng hộ dân rất quan trọng trong thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội, ông Long yêu cầu các địa phương phải thành lập, duy trì các tổ giám sát COVID-19 dựa vào cộng đồng, các tổ tự quản để quản lý từng hộ dân.

Trong năm 2021 sẽ có 60 triệu liều vaccine

Một điểm đáng lưu ý khác cũng rất quan trọng được Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm với kịch bản có số lượng mẫu xét nghiệm tăng lên từng ngày.

Cũng tại buổi giao ban trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, hôm nay, Bộ Y tế triển khai áp dụng khai báo y tế phiên bản mới, dựa trên hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Liên quan đến vấn đề rất quan trọng trong phòng dịch, đó là vaccine, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế tích cực, khẩn trương phối hợp với các tổ chức, với các đơn vị sản xuất vaccine để đàm phán sớm có vaccine.

Ước tính, trong năm 2021, để bảo đảm tiêm đủ cho dân số Việt Nam phải lên tới 150 triệu liều vaccine. Do vậy, Bộ Y tế đã đàm phán với COVAX và đơn vị này đã cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021 (chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm).

Bộ Y tế cũng đã tiến hành cam kết với AstraZeneca là 30 triệu liều. Như vậy, tổng số trong năm 2021, Việt Nam có 60 triệu liều.

“Hiện nay, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với một số công ty khác trên thế giới, với tinh thần chung thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Bộ Chính trị là bảo đảm vaccine cho người dân”, Bộ trưởng nói.

Về đối tượng thụ hưởng, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Bộ Y tế sẽ có báo cáo với Chính phủ cụ thể về việc ưu tiên này để bảo đảm việc tiêm vaccine có hiệu quả trong phòng, chống dịch.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine có thể trao đổi chặt chẽ với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu để bảo đảm có vaccine cho người dân. Chúng ta cố gắng bảo đảm trong năm 2021, người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine đầy đủ để tái khởi động nền kinh tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú