Iran bắt tay với Nga để gây sức ép với Tổng thống Biden

0
0

 - Quân đội Nga và Iran vừa khai hỏa một cuộc tập trận chung ở Ấn Độ Dương nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực, đài truyền hình Iran hôm 16/2 đưa tin.

Tàu chiến Nga đến tập trận với Hải quân Iran
Tàu chiến Nga đến tập trận với Hải quân Iran

Đài truyền hình Iran cho biết, các đơn vị thuộc Lực lượng Hải quân Iran và các đơn vị hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sẽ tham gia vào cuộc tập trận mang tên “Vành đai An ninh Hàng hải Nga-Iran 2021” ở khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, trải dài khoảng 17.000 km.

Theo Đô đốc Iran Gholamreza Tahani – phát ngôn viên của cuộc tập trận, một tàu khu trục của Nga cùng một tàu hậu cần và một trực thăng sẽ tham gia cuộc tập trận. Đây là lần thứ hai diễn ra một cuộc tập trận chung Nga-Iran kể từ năm 2019 khi hai nước cùng với Trung Quốc thực hiện một cuộc tập trận kéo dài 4 ngày.

Tehran đang tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Moscow trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo đang đối đầu ngày một căng thẳng với Mỹ. Các đại diện hải quân của Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây cũng đã tăng cường các chuyến thăm đến Iran.

Trong những tháng trở lại đây, Iran đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự để tăng cường sức ép với Tổng thống Joe Biden về thỏa thuận hạt nhân - một thỏa thuận mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã phá bỏ. Tehran đang hy vọng, chính quyền của ông Joe Biden sẽ khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu “lao dốc không phanh” kể từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2018 - một thỏa thuận từng được miêu tả là mang tính lịch sử trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Tình hình Trung Đông đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của ông Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Trong những năm ông Trump cầm quyền, Mỹ đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn.

Với việc Mỹ thay đổi nhà lãnh đạo, Iran đang hy vọng sẽ thay đổi tình hình bằng việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chống dịch COVID-19: Quốc hội trao quyền chủ động cho Chính phủ

(VnMedia) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết…

Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....