Iran bắt tay với Nga để gây sức ép với Tổng thống Biden

0
0

 - Quân đội Nga và Iran vừa khai hỏa một cuộc tập trận chung ở Ấn Độ Dương nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực, đài truyền hình Iran hôm 16/2 đưa tin.

Tàu chiến Nga đến tập trận với Hải quân Iran
Tàu chiến Nga đến tập trận với Hải quân Iran

Đài truyền hình Iran cho biết, các đơn vị thuộc Lực lượng Hải quân Iran và các đơn vị hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sẽ tham gia vào cuộc tập trận mang tên “Vành đai An ninh Hàng hải Nga-Iran 2021” ở khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, trải dài khoảng 17.000 km.

Theo Đô đốc Iran Gholamreza Tahani – phát ngôn viên của cuộc tập trận, một tàu khu trục của Nga cùng một tàu hậu cần và một trực thăng sẽ tham gia cuộc tập trận. Đây là lần thứ hai diễn ra một cuộc tập trận chung Nga-Iran kể từ năm 2019 khi hai nước cùng với Trung Quốc thực hiện một cuộc tập trận kéo dài 4 ngày.

Tehran đang tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Moscow trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo đang đối đầu ngày một căng thẳng với Mỹ. Các đại diện hải quân của Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây cũng đã tăng cường các chuyến thăm đến Iran.

Trong những tháng trở lại đây, Iran đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự để tăng cường sức ép với Tổng thống Joe Biden về thỏa thuận hạt nhân - một thỏa thuận mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã phá bỏ. Tehran đang hy vọng, chính quyền của ông Joe Biden sẽ khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu “lao dốc không phanh” kể từ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2018 - một thỏa thuận từng được miêu tả là mang tính lịch sử trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Tình hình Trung Đông đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của ông Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Trong những năm ông Trump cầm quyền, Mỹ đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn.

Với việc Mỹ thay đổi nhà lãnh đạo, Iran đang hy vọng sẽ thay đổi tình hình bằng việc khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).