Hôm nay, Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Trump

0
0

 - Phiên tòa luận tội thứ hai nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được bắt đầu trong ngày hôm nay (9/2). Dự kiến, phiên tòa này có thể kéo dài ít nhất đến tuần sau bởi Thượng viện cho mỗi bên 16 giờ đồng hồ để trình bày lập luận của họ về việc luận tội hay không luận tội ông Trump.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump
Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mitch McConnell đã thông báo về một thỏa thuận đạt được trong Thượng viện chiều qua (8/2) về cách thức phiên tòa luận tội lần này sẽ diễn ra như thế nào. Hai nhà lãnh đạo cho biết, tất cả các bên – Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa, nhóm luật sư bảo vệ ông Trump và nhóm luận tội ông Trump trong Hạ viện, đều đã nhất trí với thỏa thuận nói trên.

Thượng viện Mỹ đã sẵn sàng cho phiên tòa luận tội diễn ra vào chiều nay.

Các luật sư của cựu Tổng thống Trump đã lên tiếng khen ngợi về thỏa thuận liên quan đến thủ tục diễn ra phiên tòa luận tội.

“Tổng thống Trump và các luật sư của ông ấy rất hài lòng với việc cả hai đảng đều ủng hộ thủ tục diễn ra phiên tòa luận tội. Chúng tôi đánh giá cao giới lãnh đạo của Đảng Cộng hòa trong Thượng viện vì ủng hộ mạnh mẽ cho các thủ tục đúng đắn và đảm bảo nó diễn ra phù hợp với những tiền lệ trong quá khứ. Tiến trình này sẽ cho chúng ta một cơ hội để giải thích với các Thượng nghị sĩ lý do tại sao phiên tòa này là ngớ ngẩn và không hợp hiến khi tiến hành xét xử luận tội nhằm vào một công dân”, cựu Tổng thống Trump và đội ngũ luật pháp của ông cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, về phía nhóm luận tội ông Trump trong Hạ viện lại cho rằng, cựu Tổng thống đã “mắc tội vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng nhất từ trước đến nay”.

Ông Trump đã phải đối mặt với phiên tòa luận tội sau khi xảy ra vụ lực lượng người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống xông vào Tòa nhà Quốc hội và đụng độ đổ máu với cảnh sát. Nhóm luận tội ông Trump cáo buộc ông kích động bạo loạn.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).