Hôm nay, Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Trump

0
0

 - Phiên tòa luận tội thứ hai nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được bắt đầu trong ngày hôm nay (9/2). Dự kiến, phiên tòa này có thể kéo dài ít nhất đến tuần sau bởi Thượng viện cho mỗi bên 16 giờ đồng hồ để trình bày lập luận của họ về việc luận tội hay không luận tội ông Trump.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump
Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mitch McConnell đã thông báo về một thỏa thuận đạt được trong Thượng viện chiều qua (8/2) về cách thức phiên tòa luận tội lần này sẽ diễn ra như thế nào. Hai nhà lãnh đạo cho biết, tất cả các bên – Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa, nhóm luật sư bảo vệ ông Trump và nhóm luận tội ông Trump trong Hạ viện, đều đã nhất trí với thỏa thuận nói trên.

Thượng viện Mỹ đã sẵn sàng cho phiên tòa luận tội diễn ra vào chiều nay.

Các luật sư của cựu Tổng thống Trump đã lên tiếng khen ngợi về thỏa thuận liên quan đến thủ tục diễn ra phiên tòa luận tội.

“Tổng thống Trump và các luật sư của ông ấy rất hài lòng với việc cả hai đảng đều ủng hộ thủ tục diễn ra phiên tòa luận tội. Chúng tôi đánh giá cao giới lãnh đạo của Đảng Cộng hòa trong Thượng viện vì ủng hộ mạnh mẽ cho các thủ tục đúng đắn và đảm bảo nó diễn ra phù hợp với những tiền lệ trong quá khứ. Tiến trình này sẽ cho chúng ta một cơ hội để giải thích với các Thượng nghị sĩ lý do tại sao phiên tòa này là ngớ ngẩn và không hợp hiến khi tiến hành xét xử luận tội nhằm vào một công dân”, cựu Tổng thống Trump và đội ngũ luật pháp của ông cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, về phía nhóm luận tội ông Trump trong Hạ viện lại cho rằng, cựu Tổng thống đã “mắc tội vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng nhất từ trước đến nay”.

Ông Trump đã phải đối mặt với phiên tòa luận tội sau khi xảy ra vụ lực lượng người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống xông vào Tòa nhà Quốc hội và đụng độ đổ máu với cảnh sát. Nhóm luận tội ông Trump cáo buộc ông kích động bạo loạn.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chống dịch COVID-19: Quốc hội trao quyền chủ động cho Chính phủ

(VnMedia) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết…

Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....