Hàng ngàn người biểu tình phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar

0
0

 - Hàng ngàn người biểu tình ở Myanmar đã đổ ra đường để biểu tình phản đối cuộc đảo chính mà quân đội thực hiện hồi đầu tháng.

Hình ảnh cuộc biểu tình
Hình ảnh cuộc biểu tình

Các cuộc biểu tình hòa bình của người dân Myanmar nhằm chống lại cuộc đảo chính quân sự đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp. Chiến dịch này có sự tham gia của hàng chục nghìn người trên khắp đất nước. Ở thủ đô Naypyidaw, lực lượng cảnh sát đã có lúc phải dùng vòi rồng để đối phó với người biểu tình.

Súng vòi rồng đã được sử dụng trong cuộc biểu tình diễn ra sáng hôm nay (8/2) khi cuộc biểu tình gây tắc nghẽn một con đường. Theo hình ảnh ghi lại được từ hiện trường, cảnh sát đã phun súng vòi rồng, khiến một số người bị vật ngã xuống đất.

Cảnh sát sau đó đã dừng lại trước những lời khẩn cầu từ đám đông người biểu tình. Diễn biến này khiến lực lượng cảnh sát nhận được sự hò reo cổ vũ của người biểu tình. Tuy nhiên, sau đó, những người biểu tình cũng không rời đi. Đây là lần đầu tiên cảnh sát dùng súng vòi ròng kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra.

Nhìn chung, tình hình vẫn diễn ra một cách hòa bình dù có những lo ngại về việc quân đội sẽ được điều động đến Yangon, thành phố lớn nhất Myamar.

Làn sóng biểu tình nói trên nổ ra sau khi quân đội Myanmar hôm 1/2 bất ngờ bắt giữ một loạt các nhà lãnh đạo dân sự cấp cao, trong đó có bà Aung San Suu Kyi, với cáo buộc đảng của bà gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái. Trong cuộc bầu cử đó, đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng vang dội. Quân đội tuyên bố sẽ cầm quyền trong một năm để chờ đợi một cuộc tổng tuyển cử mới.

Cuộc đảo chính ở Myanmar đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của nhiều nước và Liên Hợp Quốc. Họ kêu gọi Myanmar phóng thích các quan chức và nhà hoạt động bị bắt giữ đồng thời khôi phục chính quyền dân sự đã được bầu lên một cách dân chủ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú