Hà Nội: Cấm khu vực Hồ Gươm nếu bắn pháo hoa, không phong tỏa diện rộng

0
0

 - Hà Nội sẽ truy vết quyết liệt, trả kết quả xét nghiệm nhanh; cấm đường quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm nếu bắn pháo hoa nhưng sẽ không phong tỏa diện rộng…

Ông Chử Xuân Dũng, - Phó Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống COVID
Ông Chử Xuân Dũng, - Phó Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp phòng chống COVID chiều 4/2

Đây là kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 Hà Nội tại cuộc họp với các quận huyện, xã phường chiều 3/2.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang chạy xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên, cơ quan chức năng đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

TP cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 342 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được xét nghiệm.

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, ông Hạnh cho biết, phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã phải làm đến gần 40.000 mẫu xét nghiệm.

Tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay, chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm và thời gian tới Sở sẽ khắc phục triệt để. Sở đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.

Nêu việc có nơi hiện đang quá lo lắng, gây hoang mang không cần thiết, ông Hạnh đề nghị: “Anh em y tế là người có chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương thế nào là F1, F2 cho chính xác. F1 là tiếp xúc trong khoảng 2m. F1 phải cách ly tập trung. F2 cách ly tại nhà và phải lấy mẫu xét nghiệm. F3 theo dõi chặt chẽ sức khỏe tại nhà. Tránh tình trạng quá lo lắng, làm công việc rối” – ông Hạnh lưu ý.

Cấm toàn bộ khu vực hồ Gươm nếu bắn pháo hoa

Tai cuộc họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất TP cho phép dừng hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm ngay từ tuần này để chủ động phòng dịch bởi thực tế số lượng người đến không gian này hiện cũng ít. Trong đêm giao thừa nếu có bắn pháo hoa ở hồ Gươm, Hoàn Kiếm đề xuất TP cấm hoàn toàn không gian quanh hồ để đảm bảo an toàn.

Quận Nam Từ liêm có phản ánh về 1 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 khai báo quanh co và cho biết quận đã yêu cầu lực lượng công an sẽ có mặt cùng ngành Y tế để phục vụ công tác khai thác thông tin phục vụ việc truy vết, khoanh vùng.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết hiện số ca được phát hiện tại TP đang giảm xuống. Với 21 ca dương tính, TP đã xác định rõ chuỗi lây bệnh và nếu tiếp tục khoanh vùng, truy vết sẽ kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, với việc chu kỳ lây lan nhanh của chúng virus mới, tỷ lệ F1 trở thành F0 tăng cao và F0 vẫn có thể còn có trong cộng đồng nên các sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt hơn nữa.

Về vấn đề xét nghiệm, Phó Chủ tịch TP đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính.

Về việc phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ quan điểm của TP là không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học.

 “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng, phong tỏa chính xác, an toàn” – ông Dũng nêu quan điểm. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch TP cho biết sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ.

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm bởi: “Đây là việc không mong muốn nhưng phải xử phạt nghiêm để nâng cao kỷ cương”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý với đề xuất của sở GTVT về việc xe buýt Hà Nội phải giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú