Hà Nội: Bệnh nhân từ Gia Lai về quận Ba Đình lại âm tính với SARS-CoV-2

0
0

 - Bệnh nhân (có địa thường trú chỉ tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đi công tác Gia Lai về và tự vào BV Bệnh Nhiệt đới trung ương lấy mẫu 2 lần âm tính, ngày 7/2 thấy sốt cao và lấy mẫu lần 3 thì dương tính. Tuy nhiên, hôm nay, bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính…

Chiều 8/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong ngày 7 và 8/2, Thành phố ghi nhận 4 trường hợp nghi dương tính với COVID-19. Những trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố.

Điều đáng mừng, liên quan đến trường hợp bệnh nhân nam, 46 tuổi (có địa chỉ thường trú ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đi công tác Gia Lai về mà sở Y tế Hà Nội công bố sáng nay, ông Hạnh cho biết, bệnh nhân đã tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương lấy mẫu 2 lần đều âm tính, ngày 7/2 thấy sốt cao và lấy mẫu lần 3 thì có dương tính. Tuy nhiên, hôm nay (8/2), bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, Sở Y tế cho rằng vẫn cần giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc của bệnh nhân này, không chủ quan. Hiện đã truy vết được được 4 F1 của trường hợp này.

Quang cảnh cuộc họp chiều 8/2

Hai bệnh nhân khai báo quanh co: Xử phạt và có thể xử lý hình sự

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP về tiến độ việc xử lý 2 trường hợp BN1722 và BN2009 do khai báo quanh co, quận Nam Từ Liêm cho biết đã chỉ đạo CAQ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ 2 trường hợp này để xử lý theo quy định để ra quyết định xử phạt ngay trong chiều nay 8/2.

Cho biết bệnh nhân 2009 khai báo nhiều thông tin nhưng sau khi xác minh không chính xác, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN2009, ngoài việc xử phạt hành chính, nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. Không thể để như thế này được. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, phải áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an tham gia cùng.

“Có những vấn đề tế nhị các cơ quan chức năng sẽ bảo mật, việc khai báo thông tin y tế, lịch trình phải chính xác, nếu không dịch bệnh sẽ lây lan nhanh. TP sẽ ứng dụng CNTT để rà soát, nên khai báo không đúng sẽ phát hiện ngay” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói thêm.

Nêu việc dịch bệnh thì phức tạp mà vẫn có những cá nhân thiếu nghiêm túc thì rất nguy hiểm, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương và TP. “Việc không nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang cần phải xử phạt nghiêm, không thể cứ tuyên truyền mãi". ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu phải thực sự phát huy huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng. “Nói mãi rồi nhưng chưa làm thực sự. Thực tế ở các khu chung cư chưa thấy hỏi thăm, chưa rà soát. Khó hơn nữa chúng ta vẫn phải làm. Phải chủ động nắm bắt đầy đủ thông tin từ người dân” – ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc các đơn vị phải tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho các huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa; việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ, không để có nơi sau 1 tuần người dân bị phong tỏa vẫn không nắm được thông tin gì; hỗ trợ đảm bảo đời sống người dân ở khu phong tỏa…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu CDC Hà Nội nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau tết khi người dân rời và trở về Thành phố.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/3 không ca mắc mới, người nghi nhiễm ở Bạc Liêu âm tính

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3.

Bắc Bộ mưa rào và chuyển rét

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm nay (01/3), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào. Từ ngày mai trời chuyển rét…

Chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, 32 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

(VnMedia) -  Bộ Y tế chiều ngày 28/02 cho biết có thêm 16 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca ở Hải Dương. Hôm nay cũng có 32 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hải Dương: Phạt 3,2 tỷ đồng.liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(VnMedia) - Liên quan đến vi phạm pháp luật hành chính liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện, xử lý 3.343 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,2 tỷ đồng...

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).