Hà Nội: 300 người ở chung cư 88 Láng Hạ chưa trở về để cách ly

0
0

 - Chung cư 88 Láng Hạ đã được phong tỏa do có 1 người phụ nữ dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, do thấy phong tỏa, 300 người hiện vẫn chưa trở về để thực hiện cách ly…

Sáng 5/2, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa); chợ Kim Giang (Thanh Xuân); Trạm Y tế phường Phúc Diễn, bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (Huyện Hoài Đức).

Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại chung cư 88 Láng Hạ
Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại chung cư 88 Láng Hạ

100 trường hợp âm tính lần 1

Báo cáo Chủ tịch UBND TP ngay tại chân tòa nhà 88 Láng Hạ, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, tối 4/2, ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội thông tin có thêm một trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại toà nhà chung cư Sky City Tower - 88 Láng Hạ, ngay trong đêm Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đối với toàn bộ cư dân trong toà nhà.

Trong đêm 4/2, quận cùng các đơn vị liên quan đã huy động các lực lượng trắng đêm hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho gần 934 trường hợp tại tòa nhà và ban đầu có 100 trường hợp âm tính lần 1.

Quận Đống Đa đang tạm thời quyết định phong toả tòa để tiến hành điều tra dịch tễ.

Đáng chú ý, quận Đống Đa cho biết tòa nhà hiện còn khoảng hơn 300 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa. Quận đã phối hợp với BQL tòa nhà liên hệ khẩn trương với các trường hợp trên để yêu cầu phối hợp xét nghiệm ngay.

Dự kiến trưa nay sẽ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan, nếu tất cả âm tính, quận sẽ chỉ tiến hành cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân chứ không phong tỏa cả tòa nhà để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan. Thứ nhất, CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Từ đó, Quận cần có giải pháp phong tỏa phù hợp nhất để đảm bảo đời sống người dân...

Thứ hai, Quận, Phường phải khẩn trương trong sáng nay liên lạc lấy mẫu hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà.

"Phải tập trung, ưu tiên nguồn lực thực hiện ngay hai nhiệm vụ trên để đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan cũng như đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Ông Chu Ngọc Anh thăm hỏi tiểu thương chợ
Ông Chu Ngọc Anh thăm hỏi tiểu thương chợ Kim Giang

Thực hiện xét nghiệm một cách "hối hả nhất"

Tại chợ Kim Giang, báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo quận Thanh Xuân và cơ sở cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo TP các biện pháp chống dịch đã được thực hiện quyết liệt.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ nỗi vất vả của bà con trong điều kiện dịch bệnh phức tạp và nói rõ: “Việc đeo khẩu trang, xát khuẩn liên tục là rất tốt để phòng dịch. Bà con cũng nên dần coi đây là thói quen không thể thiếu”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là ở các chợ, siêu thị trung tâm thương mại và có những biện pháp hỗ trợ để đảm đảm đời sống nhân dân, đảm bảo ai cũng có tết; đón tết vui tươi an toàn.

Tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), lãnh đạo Quận cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm 32 trường hợp là F2 trên địa bàn. Việc phân luồng giãn cách, đo thân nhiệt, khử khuẩn…được thực hiện nghiêm túc.

Tại bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, việc thực hiện các thủ tục hành chính phải tuân thủ giãn cách, tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất, không để người dân phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tại trụ sở UBND thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Chủ tịch UBND TP nêu rõ các đơn vị cần ngăn chăn phát hiện sớm, sau đó truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly triệt để. Chủ tịch TP tiếp tục lưu ý việc lấy mẫu xét nghiệm và trả lời kết quả sẽ được các đơn vị thực hiện hối hả nhất để từ đó thực hiện khoanh vùng chính xác.

“Như ở tòa nhà 88 Láng Hạ trong hôm nay có kết quả xét nghiệm toàn bộ các ca liên quan. Nếu âm tính thì chỉ phong tỏa diện hẹp để đảm bảo đời sống người dân” – ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Nhắc nhở huyện tuyệt đối không được chủ quan lơ là Chủ tịch UBND TP  dẫn chứng ở Hải Dương đã có những ca bệnh âm tính lần 1, lần 2 mới dương tính và đề nghị tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2, F3 bởi: “Dù đã làm tốt 9 lần nhưng lần thứ 10 mà để lọt một ca bệnh thì công sức đổ sông đổ biển”.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/3: Hải Dương 11 ca mắc mới, tất cả đều vừa cách ly 2 ngày

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 2/3 cho biết, trong 12 giờ qua, cả nước có thêm 11 ca mắc mới, đều trong nước và ở tỉnh Hải Dương và vừa được cách ly tập trung 2 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 2 ca ở Hải Dương vừa cách ly hôm 28/2

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 1/3 công bố thêm 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 05 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 8 ca tại Hải Dương...

Xử phạt 2 người phụ nữ Hà Nội vì tung tin thất thiệt có hơn 100 ca nhiễm Covid

(VnMedia) - Tung tin thất thiết tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) có hơn 100 ca nhiễm Covid-19, 2 người phụ nữ đã bị lực lượng chức năng xử phạt...

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen tặng "người hùng" cứu em bé rơi từ tầng 12

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen và Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định tặng bằng khen cho người đã nhanh trí, dũng cảm cứu được bé gái rơi từ tầng 12A của tòa chung cư...

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa Chí Linh và Cẩm Giàng từ 3/3

(VnMedia) - Từ ngày 3/3/2021, Hải Dương chính thức kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới…