Giải mã gen chủng virus, xác định nguyên nhân tử vong của chuyên gia người Nhật

0
0

 - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cơ quan y tế phối hợp với TP. HCM xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virus, truy vết F0 của bệnh nhân người Nhật; dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp…

Chiều 16/02, Bí thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somerset West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật (Bệnh nhân 2229) mắc COVID-19, tử vong hôm 13/2, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế, quận Tây Hồ tiếp tục phối hợp, rà soát quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với Bệnh nhân 2229 để xác định nguyên nhân tử vong cũng như nguồn lây; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng, cách ly; tiếp tục xác định các trường hợp tiếp xúc F1, F2...

Báo cáo với Bí thư Thành ủy và đoàn công tác Thành phố, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết: Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân người Nhật tử vong tại Khách sạn Somerset West Point, quận đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khoanh vùng, cách ly, điều tra nguyên nhân tử vong, đồng thời, khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly kịp thời. Đến nay, có 2 F1 của Bệnh nhân 2229 đã dương tính với Sars-CoV-2.

Ngay trong tối 13/02, Sở đã phối hợp với quận Tây Hồ xác định 63 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay, kết quả có 61 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính; xét nghiệm 116 trường hợp F2 đều đã có kết quả âm tính.

Ngoài ra, Sở đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 422 người liên quan đến Khách sạn Somerset West Point và 88 mẫu tại trụ sở Công ty bệnh nhân người Nhật làm việc, đều có kết quả âm tính.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống COVID-19
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống COVID-19

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Sở sẽ phối hợp với TP. Hồ Chí Minh để rà soát lại toàn bộ quá trình cách ly đối với bệnh nhân người Nhật tử vong; phối hợp với tổ thông tin truy vết của Bộ Khoa học Công nghệ để tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; phối hợp với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ để xác định nguyên nhân tử vong cũng như phân tích chủng virut...

Về trường hợp bệnh nhân này, Bí Thành ủy yêu cầu, trước hết Thành phố cần làm việc với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan, liên hệ chặt chẽ với TP. Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virut, từ đó xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy lưu ý, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp. “Bất luận trong trường hợp nào cũng phải làm kỹ lưỡng, thận trọng nhưng cũng phải thần tốc”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Nhấn mạnh diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới còn phức tạp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội.

Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thực hiện nghiêm việc giám sát và khai báo y tế đối với sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, công nhân các khu công nghiệp khi trở lại Thành phố; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; đồng thời, quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, khu cách ly, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo. 

  • Tính chung từ ngày 25/01/2021 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 35 trường hợp mắc Covid-19. Thành phố cũng xét nghiệm gần 50 nghìn mẫu liên quan đến các trường hợp F1, F2, các trường hợp đi về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và toàn thể cán bộ, nhân viên Cảng vụ hàng không Nội Bài.
  • Thành phố chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như: phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che... vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.
Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 27/2: Thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca cách ly đã hơn 3 tuần

(VnMedia) - Chiều 27/2, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc mới COVID-19 (BN2427-2432) ghi nhận trong nước tại Hải Dương. Đáng chú ý trong số này có một ca cách ly tập trung từ hôm 2/2 và 1 ca cách ly từ 5/2.

Hà Nội: Học sinh đi từ ngày 2/3, sinh viên trở lại trường từ 8/3

(VnMedia) - Lãnh đạo TP Hà Nội quyết định: học sinh các cấp sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); Học viên, sinh viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

Xử lý quán karaoke lén lút kinh doanh bất chấp lệnh cấm

(VnMedia) - Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke KTV XÌ TEENkhông xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid 19...

Hà Nội: Học sinh đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

(VnMedia) - Thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19. Thời điểm đi học cụ thể sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy…

15 thầy thuốc BV quân đội 108 nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

(VnMedia) - 15 thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú